Emblem

Ministry of Rural Development
Government of India
Question Bank
SIRD Gujarat
Question1 :what is the full form of SGSY
પ્રશ્ન1 :એસ.જી. એસ. વાય. નું આખુ નામ શું છે ?
A: Swarnahayanti grameen Rozgar yojana B: Swarnajayanti Gram Rojgar Yojana
C: Swarnajayanti Gram Swarojgar yojana D: swarnajayanti Gram Sahayak yojana
A: સવર્ણ જયંતિ ગ્રામીણ રોજગાર યોજના B: સવર્ણ જયંતિ ગ્રામ રોજગાર યોજના
C: સવર્ણ જયંતિ ગ્રામ સ્વ-રોજગાર યોજના D: સવર્ણ જયંતિ ગ્રામ સહાયક યોજના
Ans: C
Question2 :What is the aim of SGSY Scheme?
પ્રશ્ન2 :એસ.જી. એસ. વાય યોજનાનો ધ્યેય શું છે?
A: To provide financial assistance B: To form an organization of rural poor
C: To form SHGs D: To provide self emplyment and set up micro enterprises
A: નાંણાકીય સહાય B: ગ્રામીણ ગરીબ માટે સંસ્થા રચવી
C: એસ.એચ.જી. ની રચના કરવી D: લઘુ ઉદ્યોગ દ્વારા સ્વ રોજગારી આપવી
Ans: D
Question3 :What percentage of members of VMC should be MGNREGA workers?
પ્રશ્ન3 :વીલેજ મોનીટરીંગ કમિટીમાં એમ.જી,એન.આર.ઈ.જી.એ.નાં કેટલાં ટકા મજૂર હોવા જોઈએ?
A: 60% B: 50%
C: 20% D: 40%
A: 60% B: 50%
C: 20% D: 40%
Ans: B
Question4 :What is the national toll free helpline number of MGNREGA?
પ્રશ્ન4 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.નો રાષ્ટ્રીય મફત હેલ્પ લાઈન નંબર શું છે?
A: 1800-11-1097 B: 1800-11-108
C: 1800-11-0707 D: 1800-11-1234
A: 1800-11-1097 B: 1800-11-108
C: 1800-11-0707 D: 1800-11-1234
Ans: C
Question5 :WHo monitors the MGNREGA work regularly at the village level?
પ્રશ્ન5 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. નું ગ્રામ્ય સ્તરે કામની નિયમિતતાનું મોનીટરીંગ કોણ કરે છે?
A: BDO B: DCP
C: Villagers D: Local VMC set up by GP
A: તાલુકા વિકાસ અધિકારી B: ડી.સી.પી.
C: ગ્રામજનો D: વીલેજ મોનીટરીંગ કમિટી
Ans: D
Question6 :How frequently shall Social Audit be conducted under MGNREGA?
પ્રશ્ન6 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. નું ગ્રામ્ય સ્તરે સોશ્યલ ઓડીટ કેટલા સમયે થાય છે?
A: Every month B: Once in every six months
C: After one year D: 15 days
A: દર મહિને B: દર છ મહિને.
C: વર્ષે પછી. D: પંદર દિવસે.
Ans: B
Question7 :WHat is the quota for women in MGNREGA?
પ્રશ્ન7 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં સ્ત્રીઓનો ભાગ (ક્વોટા) કેટલો છે?
A: 1/3 B: 1/2
C: 1/4 D: 1/10
A: 1/3 B: 1/2
C: 1/4 D: 1/10
Ans: A
Question8 :Who bears the Unemployment Allowance?
પ્રશ્ન8 :બેરોજગારી ભથ્થુ કોણ ભોગવે છે?
A: Central Government B: Both State and Central
C: State Government D: No one
A: કેન્દ્ર સરકાર B: કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર
C: રાજ્ય સરકાર D: કોઈ નહિ
Ans: C
Question9 :What is the validity of the Job Card?
પ્રશ્ન9 :જોબ કાર્ડ કેટલો સમય માન્ય રહે છે?
A: 1 year B: 5 years
C: 4 years D: 10 years
A: એક વર્ષ B: પાંચ વર્ષ
C: ચાર વર્ષ D: દસ વર્ષ
Ans: B
Question10 :Which are the works that cannot be taken under MGNREGA?
પ્રશ્ન10 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં કયું કામ લઈ શકાય નહિ?
A: Water conservation and water harvesting B: Aforestation and tree plantation
C: Land development & rural connectivity D: Building works
A: પાણીનો સંગ્રહ કરવો B: વનીકરણ અને વૃક્ષ વાવેતર
C: જમીન વિકાસ અને ગ્રામીણ જોડાણ D: મકાન બાંધકમ
Ans: D
Question11 :In which year was NSAP introduced?
પ્રશ્ન11 :કયા વર્ષે એન.એસ.એ.પી.અમલમાં આવ્યો છે?
A: 15th August 2000 B: 15th August 2007
C: 15th August 1995 D: 15th August 2002
A: 15 ઓગષ્ટ 2000 B: 15 ઓગષ્ટ 2007
C: 15 ઓગષ્ટ 1995 D: 15 ઓગષ્ટ 2002
Ans: C
Question12 :How many schemes are there under NSAP?
પ્રશ્ન12 :એન.એસ.એ.પી. હેઠળ કેટલી યોજનાઓ અમલમાં છે?
A: 4 B: 5
C: 2 D: 1
A: 4 B: 5
C: 2 D: 1
Ans: B
Question13 :What is the maximum limit of construction material under MGNREGA?
પ્રશ્ન13 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં બાંધકામનાં માલસામાનની મર્યાદા કેટલી?
A: 40% B: 50%
C: 60% D: 80%
A: 40% B: 50%
C: 60% D: 80%
Ans: A
Question14 :Is there a difference of wages paid for male and female workers?
પ્રશ્ન14 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં સ્ત્રી પુરુષનાં વેતનમાં શું તફાવત છે?
A: Rs. 100/- B: Rs. 50/-
C: Rs. 25/- D: Equally paid
A: રૂ.100 B: રૂ.50
C: રૂ.25 D: કોઈ તફાવત નથી
Ans: D
Question15 :Can you give work to private contractors under MGNREGA?
પ્રશ્ન15 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં કયા કોન્ટ્રાકટરને કામ આપી શકાય?
A: Private contractors B: Government contractors
C: No contractors are allowed D: Both private and government contractors
A: ખાનગી કોન્ટ્રાકટર B: સરકારી કોન્ટ્રાકટર
C: ખાનગી અને સરકારી કોન્ટ્રાકટર D: કોન્ટ્રાકટરને કામ આપી શકાય નહિ.
Ans: D
Question16 :What is the scale of Central Assistance under Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme?
પ્રશ્ન16 :ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધ પેન્શન યોજનામાં કેન્દ્ર સરકારની સહાય કેટલી છે?
A: Rs. 200/- per month B: Rs. 300/- per month
C: Rs. 500/- per month D: Rs. 400/- per month
A: રૂ.200/- માસિક B: રૂ.300/- માસિક
C: રૂ.500 માસિક D: રૂ.400/- માસિક
Ans: A
Question17 :What is the scale of Central Assistance under Indira Gandhi National Disability Pension Scheme?
પ્રશ્ન17 :ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય અપંગ પેન્શન યોજનામાં(આઈ.જી.ડી.પી.એસ.) કેન્દ્ર સરકારની સહાય કેટલી છે?
A: Rs. 200/- per month B: Rs. 300/- per month
C: Rs. 500/- per month D: Rs. 400/- per month
A: રૂ.200/- માસિક B: રૂ.300/- માસિક
C: રૂ.500 માસિક D: રૂ.400/- માસિક
Ans: A
Question18 :What is the age limit of applicant under IGWPS?
પ્રશ્ન18 :ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજનામાં (આઈ.જી.ડબ્લ્યુ.પી.એસ.) ઉંમર મર્યાદા કેટલી છે?
A: 20-60 years B: 40-64 years
C: 40-62 years D: 40-60 years
A: 20-60 વર્ષ B: 40-64 વર્ષ
C: 40-62 વર્ષ D: 40-60 વર્ષ
Ans: B
Question19 :What is the age limit of applicant under IGDPS?
પ્રશ્ન19 :ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય અપંગ પેન્શન યોજનામાં(આઈ.જી.ડી.પી.એસ.) ઉંમર મર્યાદા કેટલી છે?
A: 18-64 years B: 20-60 years
C: 18-60 years D: 40-64 years
A: 18-64 વર્ષ B: 20-60 વર્ષ
C: 18-60 વર્ષ D: 40-64 વર્ષ
Ans: A
Question20 :Choose the correct objective of NSAP from following options:
પ્રશ્ન20 :એન.એસ.એ.પી. નો સાચો હેતુ કયો છે?
A: Provide employment to poor households, aged, widows, disabled and in case of death of bread winner B: Provide food to poor households, aged, widows, disabled and in case of death of bread winner
C: Provide social assistance to poor households, aged, widows, disabled and in case of death of bread winner D: None of the above
A: ગરીબ કુટુંબો, વૃદ્ધો, વિધવા, અપંગ અને ભૂખે મરતા લોકોને રોજગારી આપવી B: ગરીબ કુટુંબો, વૃદ્ધો, વિધવા, અપંગ અને ભૂખે મરતા લોકોને ખોરાક આપવો
C: ગરીબ કુટુંબો, વૃદ્ધો, વિધવા, અપંગ અને ભૂખે મરતા લોકોને સામાજીક સહાય આપવી D: ઉપર પૈકી એક પણ નહિ
Ans: C
Question21 :What are the salient features of SGSY scheme?
પ્રશ્ન21 :એસ.જી. એસ. વાય યોજનાના મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે?
A: Form SHGs B: Provide self employment opportunities
C: Subsidy and revolving fund D: All
A: એસ.એચ.જી.ની રચના B: સ્વસહાયની તકો પૂરી પાડવી
C: સબસીડી અને રીવોલ્વીંગ ફન્ડ આપવું D: ઉપરના તમામ
Ans: D
Question22 :Give full form of IGA
પ્રશ્ન22 :આઈ.જી.એ. નું આખુ નામ શું છે?
A: Income Generating Activity B: Identified General Activity
C: Identity Generating Activity D: Income Generated Action
A: ઈનકમ જનરેટીંગ એકટીવીટી B: આઈડેન્ટીફાઈડ જનરલ એકટીવીટી
C: આઈડેન્ટીફાઈડ જનરેટીંગ એકટીવીટી D: ઈનકમ જનરેટીંગ એકસન
Ans: A
Question23 :Give the full form of NRLM
પ્રશ્ન23 :એન.આર.એલ.એમ નું આખુ નામ શું છે?
A: Nations Rural Lively Motion B: National Rural Livelihood Mission
C: National Rozgar Living Mission D: National Rozgar Livelihood Motivation
A: નેશન રૂરલ લાઈવલી મિશન B: નેશનલ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન
C: નેશનલ રોજગાર લીવીંગ મિશન D: નેશનલ રોજગાર લાઈવલીહુડ મિશન
Ans: B
Question24 :Name the institutions/departments who provide support to Swarozgaris under SGSY scheme.
પ્રશ્ન24 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજના હેઠળ સ્વસહાય માટે ટેકો આપતી સંસ્થા કઈ છે?
A: DRDA B: PRIs
C: Line departments and banking institutions D: All 3 options mentioned above.
A: ડી.આર.ડી.એ. B: પી.આર.આઈ.( પંચાયતીરાજ સંસ્થા)
C: બેન્ક અને સરકારી વિભાગો D: ઉપરના ત્રણે
Ans: D
Question25 :State the objective of NRLM
પ્રશ્ન25 :એન.આર.એલ.એમ ના ઉદ્દેશ શું છે?
A: Forming SHGs of poor people APL/BPL, Federation of SHGs to avail benefit of the scheme. B: Formation of group under APL/BPL
C: SHG Federation and nurturing D: Both B & C
A: એ.પી.એલ/બી.પી.એલ એસ.એચ.જી ની રચના અને તેના ફેડરેશનને યોજનાઓના B: એ.પી.એલ/બી.પી.એલ ના જૂથ રચવા
C: એસ.એચ.જી. ની રચના અને તેના ફેડરેશનને સક્ષમ બનાવવા D: (બ) અને (ક) બન્ને
Ans: D
Question26 :What is the ideal group size under SGSY scheme?
પ્રશ્ન26 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં જૂથની આદર્શ સંખ્યા કેટલી છે?
A: 10-20 B: 5-10
C: 15-20 D: Less than 5
A: 10-20 B: 5-10
C: 15-20 D: પાંચથી ઓછા
Ans: A
Question27 :Who can form SHG under SGSY Scheme?
પ્રશ્ન27 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજના હેઠળ સ્વસહાય જૂથની રચના કોણ કરે છે?
A: DRDA officials B: NGOs
C: CBOs and SHPIs D: All options mentioned above
A: ડી.આર.ડી.એ. B: એન.જી.ઓ.
C: સી.બી.ઓ. (કોમ્યુનિટી બેઈઝ ઓર્ગેનાઈઝેશન) D: ઉપરના ત્રણે
Ans: D
Question28 :Who issues Muster Roll?
પ્રશ્ન28 :મસ્ટર રોલ કોણ ઈસ્યુ કરે છે?
A: Programme Officer B: Job Card Holder
C: Material Supplier D: Panch
A: પ્રોગ્રામ ઓફિસર B: જોબ કાર્ડ ધારક
C: સામાન આપનાર D: પંચ
Ans: A
Question29 :Is there a difference in wages paid for male and female workers?
પ્રશ્ન29 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં સ્ત્રી પુરુષનાં વેતનમાં શું તફાવત છે?
A: Rs. 100/- B: Rs. 50/-
C: Rs. 25/- D: Equally paid
A: રૂ.100 B: રૂ.50
C: રૂ.25 D: કોઈ તફાવત નથી
Ans: D
Question30 :With whom should the Job Card be kept?
પ્રશ્ન30 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં જોબ કાર્ડ કોની પાસે રાખવામાં આવે છે?
A: Programme Officer B: DPC
C: Sarpanch D: Job Card Holder
A: પ્રોગ્રામ ઓફિસર B: ડી.પી.સી.
C: સરપંચ D: જોબ કાર્ડ ધારક
Ans: D
Question31 :Which facility is not provided at worksite for beneficiaries under MGNREGA?
પ્રશ્ન31 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં કઈ સગવડ આપવામાં આવતી નથી?
A: Drinking water B: First Aid box
C: Creche D: Food
A: પીવાનું પાણી B: ફર્સ્ટ-એઈડ બોક્ષ
C: ઘોડિયુ D: ભોજન
Ans: D
Question32 :How are payments made to the workers/beneficiaries under MGNREGA?
પ્રશ્ન32 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં વેતન કઈ રીતે ચૂકવવામાં આવે છે?
A: Cash B: Through Bank or Post
C: Kind D: Cash & kind both
A: રોકડમાં B: બેન્ક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ મારફતે
C: અન્ય સ્વરૂપે D: રોકડ અને અન્ય સ્વરુપે
Ans: B
Question33 :Name the Institutions /Dpartments who provide support to swarojgaris under SGSY Scheme.
પ્રશ્ન33 :એસ.જી.એસ. વાય. માં રોજગારી માટે સહાયક સંસ્થા કઈ છે?
A: DRDA B: PRIs
C: Line departments and banking institutions D: All three options mentioned above.
A: ડી.આર.ડી.એ. B: પી.આર.આઈ.( પંચાયતીરાજ સંસ્થા)
C: બેન્ક અને સરકારી વિભાગો D: ઉપરના તમામ
Ans: D
Question34 :State the pattern of financial assistance given by the Centre & State.
પ્રશ્ન34 :કેન્દ્ર સરકારનો રાજ્ય સરકારને સહાયનો સામાન્ય દર શું છે?
A: 25:75 B: 75:25
C: 50:50 D: 25:25
A: 25:75 B: 75:25
C: 50:50 D: 25:25
Ans: B
Question35 :State the quantum of subsidy given to individual Swarozgaris.
પ્રશ્ન35 :એસ.જી.એસ.વાય. માં રોજગારી માટે સહાય(સબસીડી) કેટલી છે?
A: Depending upon the group activity B: Depending upon the individual activity
C: Rs. 7,500/- or 30% of project cost D: Both a & b
A: જૂથની પ્રવૃત્તિ પ્રમાણે B: વ્યકતિગત પ્રવૃત્તિ પ્રમાણે
C: રૂ.7500/- અથવા પ્રોજેક્ટના 30% D: ઉપરના (અ) અને (બ)
Ans: C
Question36 :State the quantum of subsidy given to individual Swarozgaris.
પ્રશ્ન36 :એસ.જી.એસ.વાય. માં રોજગારી માટે સહાય(સબસીડી) કેટલી છે?
A: Depending upon the group activity B: Depending upon the individual activity
C: Rs. 7,500/- or 30% of project cost D: Both a & b
A: જૂથની પ્રવૃત્તિ પ્રમાણે B: વ્યકતિગત પ્રવૃત્તિ પ્રમાણે
C: રૂ.7500/- અથવા પ્રોજેક્ટના 30% D: ઉપરના (અ) અને (બ)
Ans: C
Question37 :What is the benefit given to facilitators for formation and nurturing of SHGs and SGSY.
પ્રશ્ન37 :એસ.જી.એસ.વાય. માં એસ.એચ.જી. સ્થાપના માટે સહાયક(ફેસીલેટર) ને શું લાભ મળે છે?
A: Rs. 5,000/- per group fomation in 4 installments. B: Rs. 5,000/- to Rs. 10,000/- per group fomation in 4 installments.
C: Rs. 10,000/- per group fomation in 4 installments. D: Depends on SHG performance.
A: રૂ.5000/- જૂથ દીઠ ચાર હપ્તામાં B: રૂ.5000/-થી 10000/- જૂથ દીઠ ચાર હપ્તામાં
C: રૂ.10000/- જૂથ દીઠ ચાર હપ્તામાં D: જૂથની પ્રવૃત્તિ પ્રમાણે
Ans: C
Question38 :What are the main functions of Block Level SGSY Committee?
પ્રશ્ન38 :તાલુકા કક્ષાની એસ.જી.એસ.વાય. કમિટિના મુખ્ય કાર્ય શું છે?
A: Selection of key activities. B: Selection of villages and number of Swarozgaris.
C: Monitoring the performance of the group D: All 3 options mentioned above.
A: મુખ્ય પ્રવૃત્તિની પસંદગી B: ગામ અને સ્વરોજગારોની પસંદગી
C: જૂથની પ્રવૃત્તિઓનું મોનીટરીંગ(દેખરેખ) D: ઉપરના ત્રણે
Ans: D
Question39 :Give full form of SHGs.
પ્રશ્ન39 :એસ.એચ.જી.એસ.(સ્વ.સ.જુ.) નું આખુ નામ શું છે?
A: Self Help Groupism B: Self Help Groups
C: Social Healthy Groupism D: Self Healthy Groups
A: સ્વ-સહાય જોડાણ B: સ્વ-સહાય જૂથ
C: સામાજીક સ્વાસ્થય જોડાણ D: સામાજીક સ્વાસ્થય જૂથ
Ans: B
Question40 :For whom was the SGSY Scheme introduced?
પ્રશ્ન40 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજના કોને માટે અમલમાં આવી છે?
A: APL - Above Poverty Line B: SHGs
C: BPL - Below Poverty Line D: Women
A: એ.પી.લ B: એસ.એચ.જી.
C: બી.પી.એલ. D: મહિલાઓ
Ans: C
Question41 :Which year was MGNREGA enacted?
પ્રશ્ન41 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. કયારથી અધિનિયમિત (કાયદો) બન્યો છે?
A: 23rd August 2005 B: 2nd October 2005
C: 26th January 2006 D: 15th August 2007
A: 23 ઓગસ્ટ 2005 B: 2 ઓકટોબર 2005
C: 26 જાન્યુઆરી 2006 D: 15 ઓગસ્ટ 2007
Ans: A
Question42 :How many days of guaranteed employment will be given in a financial year under MGNREGA?
પ્રશ્ન42 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં કેટલા દિવસોની રોજગારીની ખાત્રી મળે છે?
A: No limit B: 200 days
C: 365 days D: 100 days
A: અમર્યાદિત B: ૨૦૦ દિવસ
C: ૩૬૫ દિવસ D: ૧૦૦ દિવસ
Ans: D
Question43 :Who selects the Social Audit Committee under MGNREGA?
પ્રશ્ન43 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં સોશ્યલ(સામાજીક) ઓડીટ(અન્વેષણ) કમિટિ કોણ નક્કી કરે છે?
A: Gram Sabha B: Village Panchayat
C: BDO D: District Programme Coordinator
A: ગ્રામ સભા B: ગ્રામ પંચાયત
C: બી.ડી.ઓ. D: જિલ્લા પ્રોગ્રામ ઓફિસર
Ans: A
Question44 :Who shares the fund of entire wages for unskilled labour under MGNREGA?
પ્રશ્ન44 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં વેતનખર્ચ કોણ ભોગવે છે?
A: Central Govt. B: State Govt.
C: Central & State Govt. - both D: Public Companies
A: કેન્દ્ર સરકાર B: રાજય સરકાર
C: કેન્દ્ર અને રાજય સરકાર D: જાહેર સાહસો
Ans: A
Question45 :Which is the implementation agency under MGNREGA at village level?
પ્રશ્ન45 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં ગ્રામ્ય સ્તરે અમલીકરણ સત્તા કોની છે?
A: Villagers B: Private Contractors
C: Gram Panchayat D: Beneficiary
A: ગામ લોકો B: ખાનગી કોન્ટ્રાકટર
C: ગ્રામ પંચાયત D: લાભાર્થી
Ans: C
Question46 :How many days in advance can application for work be given under MGNREGA?
પ્રશ્ન46 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં કામ માટે માંગણી કર્યા પછી ઓછામાં ઓછા કેટલા દિવસે કામ મળે છે?
A: At least 14 days B: 1 month
C: Six months D: 5 days
A: 14 દિવસ B: એક માસ
C: છ માસ D: 5 દિવસ
Ans: A
Question47 :Within how many days should the Job Card be issued to the applicant?
પ્રશ્ન47 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં અરજી કર્યા પછી કેટલા દિવસે જોબ કાર્ડ મળે છે?
A: 15 days B: One month
C: One week D: One month
A: 15 દિવસ B: એક માસ
C: એક અઠવાડીયે D: બે માસ
Ans: A
Question48 :What is the full form of MGNREGA?
પ્રશ્ન48 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. નું આખુ નામ શું છે?
A: Maharashtra Government National Rural Employment Guarantee Act B: Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act
C: Meghalaya Government National Rural Employment Guarantee Act D: Mahatma Gandhi National Rural Empowerment Guarantee Act
A: મહારાષ્ટ્ર ગવર્નમેન્ટ નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરેન્ટી એક્ટ B: મહાત્માં ગાંધી નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરેન્ટી એક્ટ
C: મેઘાલય ગવરમેન્ટ નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરેન્ટી એક્ટ D: મહાત્મા ગાંધી નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરેન્ટી એક્ટ
Ans: B
Question49 :Who will implement the NSAP?
પ્રશ્ન49 :એન.એસ.એ.પી. નું અમલીકરણ કોણ કરે છે?
A: NGO B: Both NGO & Panchayats
C: Panchayat D: No one
A: એન.જી.ઓ. B: એન.જી.ઓ.અને પંચાયત
C: ગ્રામ પંચાયત D: કોઈ નહિ.
Ans: C
Question50 :How many kgs. of food grains are given under Annapurna scheme?
પ્રશ્ન50 :અન્નપૂર્ણા યોજના હેઠળ કેટલું અનાજ મળે છે?
A: 10 kgs. of food grain (Rice/Wheat) B: 15 kgs. of food grain (Rice/Wheat)
C: 20 kgs. of food grain (Rice/Wheat) D: 25 kgs. of food grain (Rice/Wheat)
A: 10 કીલો ઘઉં અથવા ચોખા B: 15 કીલો ઘઉં અથવા ચોખા
C: 20 કીલો ઘઉં અથવા ચોખા D: 25 કીલો ઘઉં અથવા ચોખા
Ans: A
Question51 :What is the age limit of applicant under National Family Benefit Scheme?
પ્રશ્ન51 :નેશનલ ફેમિલી બેનીફીટ યોજનાની વય મર્યાદા કેટલી છે?
A: 18-64 years B: 20-60 years
C: 18-60 years D: 40-64 years
A: 18-64 વર્ષ B: 20-60 વર્ષ
C: 18-60 વર્ષ D: 40-64 વર્ષ
Ans: A
Question52 :What is the objective of Watershed Development Programme?
પ્રશ્ન52 :વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ યોજનાનો હેતુ શું છે?
A: Harvest water for the purpose of irrigation, plantations, pasture development, fisheries, etc. B: Source of income for village community and supply of drinking water
C: Both a and b D: None
A: પિયત, વાવેતર, ઘાસચારા અને મત્સ્ય ઉદ્યોગ માટે પણી મેળવવું B: ગ્રામ્ય લોકો માટે પીવાનું પાણી અને આવકના સ્ત્રોત ઊભા કરવાં
C: (અ) અને (બ) બન્ને D: કોઈ નહિ
Ans: C
Question53 :What was the basic idea for introducing the Hariyali Guidelines?
પ્રશ્ન53 :હરિયાળી ગાઈડ લાઈનનો મૂળભૂત આશય શું છે?
A: To emphasize the role of PRIs on the implementation of watershed programme B: To provide drinking water to the rural poor.
C: Both a and b D: None
A: વોટશેડ યોજનાના અમલીકરણમાં પંચાયતની ભૂમિકા પર ભાર મુકવો B: ગ્રામીણ ગરીબોને પીવાનું પાણી પૂરું પાડવું
C: (અ) અને (બ) બન્ને D: કોઈ નહિ
Ans: A
Question54 :Where are the IAY Forms available?
પ્રશ્ન54 :આઈ.એ.વાય. યોજનામાં મકાન બાંધકામ માટે ફોર્મ ક્યાં મળે છે?
A: BDO Office B: PWD Office
C: DRDA/Village Panchayat D: Social Welfare Office
A: બી.ડી.ઓ. કચેરીમાં B: પી.ડબલ્યુ.ડી. કચેરીમાં
C: ડી.આર.ડી.એ, ગ્રામ/તાલુકા પંચાયત કચેરીમાં D: સોશ્યલ વેલફેર કચેરીમાં
Ans: C
Question55 :When was BSY introduced?
પ્રશ્ન55 :બી.એસ.વાય.(બાલિકા સમૃદ્ધિ યોજના) કયારે અમલમાં આવી છે?
A: 26th January 1997 B: 2nd October 1997
C: 15th August 1997 D: 14th November 1997
A: 26 જાન્યુઆરી 1997 B: 2 ઓક્ટોબર 1997
C: 15 ઓગષ્ટ 1997 D: 14 નવેમ્બર 1997
Ans: C
Question56 :How many girls can be assisted under BSY per BPL Household?
પ્રશ્ન56 :બી.એસ.વાય. હેઠળ બી.પી.એલ. કુટુંબની કેટલી બાળાને સહાય મળે છે?
A: 3 B: 2
C: 1 D: 4
A: 3 B: 2
C: 1 D: 4
Ans: B
Question57 :What are the other benefits besides the post birth grant?
પ્રશ્ન57 :બાળકી જ્ન્મ પછી કયા અન્ય લાભ મળી શકે છે?
A: Employment B: Clothes
C: Annual Scholarship D: Food
A: રોજગારી B: કપડા
C: વાર્ષિક શિષ્યવૃત્તિ D: ખોરાક
Ans: C
Question58 :Who heads/chairs the Block Level SGSY Committee?
પ્રશ્ન58 :એસ.જી.એસ.વાય. માં તાલુકા કક્ષાની કમિટિના વડા કોણ છે?
A: B.D.O. of the concerned block B: Project Director of DRDA
C: Leaders of SHG D: Bankers
A: સંબધિત તાલુકાના બી.ડી.ઓ. B: ડી.આર.ડી.એ.ના પ્રોજેક્ટ નિયામકશ્રી.
C: એસ.એચ.જી.ના લીડર D: બેન્કર
Ans: B
Question59 :Who supposed to finalize the key economic activities to be undertaken Block level?
પ્રશ્ન59 :એસ.જી.એસ.વાય. માં તાલુકા કક્ષાએ મુખ્ય આર્થિક પ્રવૃત્તિ કોણ મંજૂર કરે છે?
A: BDO B: DRDA officials at block level & SHGs
C: Both a & b D: None
A: બી.ડી.ઓ. B: ડી.આર.ડી.એ.ના અધિકારી અને એસ.એચ.જી.
C: (અ) અને (બ) બન્ને D: કોઈ નહિ
Ans: C
Question60 :When was IWDP introduced?
પ્રશ્ન60 :આઈ.ડબ્લ્યુ.ડી.પી. ક્યારથી અમલમાં આવ્યો?
A: 1980-81 B: 1990-91
C: 1980-90 D: 1990-2000
A: 1980-81 B: 1990-91
C: 1980-90 D: 1990-2000
Ans: C
Question61 :Give the full form of DPAP.
પ્રશ્ન61 :ડી.પી.એ.પી નું આખુ નામ શું છે?
A: Drought Prone Area Programme B: Drainage Prone Area Programme
C: Desert Prone Area Programme D: Drinking water Prone Area Programme
A: ડ્રાઉટ પ્રોન એરીયા પ્રોગ્રામ B: ડ્રેનેજ પ્રોન એરીયા પ્રોગ્રામ
C: ડેઝર્ટ પ્રોન એરીયા પ્રોગ્રામ D: ડ્રિન્કીંગ વોટર પ્રોન એરીયા પ્રોગ્રામ
Ans: A
Question62 :Which department implements the IAY scheme?
પ્રશ્ન62 :આઈ.એ.વાય. યોજનાનો અમલ કયો વિભાગ કરે છે?
A: District Rural Development Agency B: PWD
C: Women & Child Development D: Social Welfare
A: જિલ્લા ગ્રામ વિકાસ એજન્સી B: પી.ડબલ્યુ.ડી
C: મહિલા અને બાળ કલ્યાણ D: સોશ્યલ વેલફેર
Ans: A
Question63 :In whose name should the dwelling unit be?
પ્રશ્ન63 :આઈ.એ.વાય. યોજનામાં મકાન કોના નામે હોવું જોઈએ?
A: Male member of the household B: Female member of the household
C: The male as well as female member of the household D: Anyone
A: ઘરના પુરૂષના નામે B: ઘરની સ્ત્રીના નામે
C: ઘરના પુરૂષના અને સ્ત્રીના નામે D: કોઈનાં પણ
Ans: B
Question64 :What is the full form of BSY?
પ્રશ્ન64 :બી.એસ.વાય. નું આખું નામ શું છે?
A: Bharat Service Yojana B: Balika Samrudhi Yojana
C: Basic Services Yojana D: Bhartiya Shiksha Yojana
A: ભારત સર્વિસ યોજના B: બાલિકા સમૃદ્ધિ યોજના
C: બેઝિક સર્વિસીસ યોજના D: ભારતીય શિક્ષા યોજના
Ans: B
Question65 :BSY scheme is 100% sponsored by ____________
પ્રશ્ન65 :બી.એસ.વાય. (બાલિકા સમૃદ્ધિ યોજના) માં 100% કોનું સૌજન્ય(નાંણાકીય) છે?
A: Central Govt. B: State Govt.
C: DRDA D: Social Welfare
A: કેન્દ્ર સરકાર B: રાજય સરકાર
C: ડી.આર.ડી.એ. D: સમાજ કલ્યાણ
Ans: A
Question66 :Who are the beneficiaries of the BSY scheme?
પ્રશ્ન66 :બી.એસ.વાય.(બાલિકા સમૃદ્ધિ યોજના) ના લાભાર્થી કોણ છે?
A: Girl child of BPL families B: Women of BPL families
C: Unemployed youth of BPL families D: Aged of BPL families
A: બી.પી.એલ. કુટુંબની છોકરી(બાળા) B: બી.પી.એલ. કુટુંબની સ્ત્રી
C: બી.પી.એલ. કુટુંબના બેકાર યુવાન D: બી.પી.એલ. કુટુંબના વૃદ્ધ
Ans: A
Question67 :Age indicator under NSAP?
પ્રશ્ન67 :એન.એસ.એ.પી. માં ઉમરનો ક્યો પુરાવો ચાલે?
A: Birth certificate B: School certificate
C: Ration card or Medical certificate issue dby Mamlatdar office D: Self Affidavit
A: જ્ન્મનો દાખલો B: શાળાનું પ્રમાણપત્ર
C: રેશન કાર્ડ અથવા મામલતદાર દ્વ્રારા મેડીકલ પ્રમાણપત્ર D: પોતાનું એફીડેવીટ
Ans: D
Question68 :What is the full form of IAY Scheme?
પ્રશ્ન68 :આઈ.એ.વાય. નું આખુ નામ શું છે?
A: Indian Army Yojana B: Indira Airways Yojana
C: Indira Awaas Yojana D: Indian Awaas Yojana
A: ઈન્દિરા આર્મી યોજના B: ઈન્દિરા એરવેઝ યોજના
C: ઈન્દિરા આવાસ યોજના D: ઈન્દિરા એગ્રીકલ્ચર યોજના
Ans: C
Question69 :How is payment done to pensioners under NSAP?
પ્રશ્ન69 :એન.એસ.એ.પી. હેઠળ પેન્શન કઈ રીતે ચૂકવવામાં આવે છે?
A: Cash B: Kind
C: Cash and kind D: Bank/post office and they should have passbook for verification
A: રોકડમાં B: વસ્તુ સ્વરૂપે
C: રોકડ અને વસ્તુ D: બેન્ક/પોસ્ટ મારફ્તે – વેરીફીકેશન માંટે પાસબુક હોવી જરૂરી
Ans: D
Question70 :State the quantum of subsidy given to group under SGSY scheme.
પ્રશ્ન70 :એસ.જી.એસ.વાય. માં કેટલી સબસીડી મળી શકે છે?
A: 1.25 lakhs or 50% of project cost B: 1 Lakh
C: 1.50 lakhs D: Depends on group work
A: 1.25 લાખ અથવા પ્રોજેકટ કોસ્ટનાં 50 % B: એક લાખ
C: 1.5 લાખ D: જૂથના કામ પ્રમાણે
Ans: A
Question71 :Give the full form of DDP
પ્રશ્ન71 :ડી.ડી.પી. નું આખુ નામ શું છે?
A: Diversified Demanded Programme B: Desert Development Programme
C: District Development Programme D: District Desert Programme
A: ડાઈવર સીફાઈડ ડીમાન્ડ પ્રોગ્રામ B: ડેઝર્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ
C: ડીસ્ટ્રીક્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ D: ડીસ્ટ્રીક્ટ ડેઝર્ટ પ્રોગ્રામ
Ans: B
Question72 :Under which guidelines was the DDP implemented and when?
પ્રશ્ન72 :ડી.ડી.પી. કઈ ગાઈડ લાઈન્સ મુજબ કયારથી અમલમાં છે?
A: Under IWDP B: Watershed Development Programme w.e.f. 1st April 1995
C: DPAP D: Irrigation Development Programme
A: આઈ.ડબલ્યુ.ડી.પી. B: વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ 1 એપ્રિલ 1995
C: ડી.પી.એ.પી.1995 D: ઈરીગેશન ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ
Ans: B
Question73 :State the ratio of financial assistance under DDP scheme
પ્રશ્ન73 :ડી.ડી.પી.માં કેન્દ્ર અને રાજય સરકારની નાંણાકીય જોગવાઈનું પ્રમાણ શું છે?
A: 75:25 B: 50:50
C: 75:75 D: 25:25
A: 75:25 B: 50:50
C: 75:75 D: 25:25
Ans: A
Question74 :Who is empowered to select the beneficiaries under IAY?
પ્રશ્ન74 :આઈ.એ.વાય. ના લાભર્થી કોણ નક્કી કરે છે?
A: RDA officials B: Gram Sabha
C: PWD Engineers D: BDO
A: આર.ડી.એ. B: ગ્રામ સભા
C: પી.ડબ્લ્યુ.ડી. D: બી.ડી.ઓ
Ans: B
Question75 :What forms an integral part of the houses constructed under IAY?
પ્રશ્ન75 :આઈ.એ.વાય ના બાંધકામમાં કઈ જરૂરી બાબતનો સમાવેશ થયેલો છે?
A: Sanitary laterine and water supply B: Electricity and water supply
C: Sanitary laterine and smokeless chullah D: Water supply and smokeless chullah
A: સંડાશ અને પાણી B: વીજળી અને પાણી
C: સંડાશ અને નિર્ધુમ ચુલા D: પાણી અને નિર્ધુમ ચુલા
Ans: B
Question76 :When was Hariyali Guidelines introduced?
પ્રશ્ન76 :હરિયાળી ગાઈડ લાઈન્સ ક્યારથી અમલમાં છે?
A: March 2003 B: April 2003
C: March 2001 D: April 2001
A: માર્ચ 2003 B: એપ્રિલ 2003
C: માર્ચ 2001 D: એપ્રિલ 2001
Ans: B
Question77 :What is the basic function of the DPAP scheme?
પ્રશ્ન77 :ડી.પી.એ.પી. યોજનાનું મૂળ કાર્ય શું છે?
A: To provide supply of water to the rural poor areas B: To form user groups
C: To reduce desertification D: Both b and c
A: ગ્રામીણ ગરીબ વિસ્તારમાં પાણી પૂરું પાડવું B: ઉપભોક્તા જૂથ રચવા
C: રણને વધતું અટકાવવું D: (બ) અને (ક)
Ans: A
Question78 :What is the pattern of assistance shared between the Central and State Govt. under the IAY?
પ્રશ્ન78 :આ.ઈ.એ.વાય.માં કેન્દ્ર અને રાજય સરકારની નાંણાકીય જોગવાઈનું પ્રમાણ શું છે?
A: 75:25 B: 50:50
C: 25:75 D: 30:70
A: 75:25 B: 50:50
C: 25:75 D: 30:70
Ans: A
Question79 :Which scheme aims to change the attitude towards the girl child?
પ્રશ્ન79 :છોકરી(બાલિકા) પ્રત્યેનો અભિગમ બદલવાનો ધ્યેય રાખતી યોજના કઈ?
A: IAY B: BSY
C: ICDS D: MGNREGA
A: આઈ.એ.વાય. B: બી.એસ.વાય.
C: આઈ.સી.ડી.એસ D: એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.
Ans: B
Question80 :What is the post birth grant amount given to the child under BSY?
પ્રશ્ન80 :છોકરી(બાલિકા) ના જ્ન્મ પછી મળતી સહાયની રકમ કેટલી છે?
A: Rs. 800/- B: Rs. 500/-
C: Rs. 1,000/- D: Rs. 700/-
A: રૂ.800/- B: રૂ.500/-
C: રૂ.1000/- D: રૂ.700/-
Ans: B
Question81 :Which document among those mentioned below, are not required while applying for BSY?
પ્રશ્ન81 :બીએસ.વાય. માં અરજી સાથે કયો દસ્તાવેજ આપવો પડે?
A: Marriage certificate B: Application form
C: Ration Card D: Birth certificate
A: લગ્ન પ્રમાણપત્ર B: અરજી પત્રક
C: રેશન કાર્ડ D: જન્મ પ્રમાણપત્ર
Ans: A
Question82 :Annual scholarship is given to the child for attending school only on _________
પ્રશ્ન82 :વાર્ષિક શિષ્યવૃત્તિ ત્યારે આપવામાં આવે છે કે, જો તે?
A: Successful completion of each school year B: Taking part in sports at school
C: Participating in cultural activities at school D: At the time of addmission
A: દર વર્ષે પાસ થાય ત્યારે B: રમત-ગમતમાં ભાગ લે ત્યારે
C: સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિમાં ભાગ લે ત્યારે D: શાળામાં પ્રવેશ વખતે
Ans: A
Question83 :To avail the annual scholarship, the respective ______ has to get the report card of the girl child.
પ્રશ્ન83 :વાર્ષિક શિષ્યવૃત્તિ લેવા માટે રિપોર્ટ કાર્ડ કોને આપવાનો હોય છે?
A: Sarpanch B: BDO
C: Minister D: Principal
A: સરપંચ B: બી.ડી.ઓ.
C: મંત્રી D: આચાર્ય
Ans: B
Question84 :What is the ceiling on construction assistance under IAY per unit?
પ્રશ્ન84 :આઈ.એ.વાય. યોજનામાં મકાન બાંધકામ માંટે નાંણાકીય સહાયની મર્યાદા કેટલી છે?
A: 25,000/- per unit B: 55,000/- per unit
C: 75,000/- per unit D: 60,000/- per unit
A: રૂ.25000/- B: રૂ.55000/-
C: રૂ.75000/- D: રૂ.60000/-
Ans: B
Question85 :Within how many days should the Job Card be issued to the applicant?
પ્રશ્ન85 :જોબ કાર્ડ માંગણી (અરજી) કર્યા પછી કેટલા દિવસે મળે છે ?
A: 15 days B: One month
C: One week D: Ten days
A: પંદર દિવસે B: એક મહિને
C: એક અઠવાડીયે D: દસ દિવસે
Ans: A
Question86 :In which year was SGSY Scheme introduced?
પ્રશ્ન86 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજના કયા વર્ષથી અમલમાં આવી છે?
A: 1st March 2000 B: 1st April 1999
C: 1st April 1998 D: 2nd March 2001
A: 1 માર્ચ 2000 B: 1 એપ્રિલ 1999
C: 1 એપ્રિલ 1998 D: 2 માર્ચ 2001
Ans: B
Question87 :What is the Minimum no. of Members for a handicapped Group?
પ્રશ્ન87 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં અપંગ જૂથની ઓછામાં ઓછી સંખ્યા કેટલી છે?
A: 5 B: 7
C: 10 D: 12
A: 5 B: 7
C: 10 D: 12
Ans: A
Question88 :What is maximum Capital Subsidy to a SC/ST individual Swarozgari?
પ્રશ્ન88 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં અ.જા/અ.જન.જા. ને વ્યક્તિગત કેપીટલ સહાય કેટલી છે?
A: 5000 B: 7500
C: 10000 D: 15000
A: 5000 B: 7500
C: 10000 D: 15000
Ans: C
Question89 :What is maximum Capital Subsidy can be granted to a Group having 5 General Caste Members and 5 SC/ST Members?
પ્રશ્ન89 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં અ.જા/અ.જન.જા. ની 5 વ્યક્તિ અને સામાન્ય 5 વ્યક્તિ હોય તો કેપીટલ સહાય કેટલી છે?
A: 50000 B: 75000
C: 100000 D: 125000
A: 50000 B: 75000
C: 100000 D: 125000
Ans: D
Question90 :A SHG can consist of
પ્રશ્ન90 :એસ.એચ.જી. કોનુ બને છે?
A: All the Male Members B: All the Female Members
C: Male and Female mixed D: All
A: બધા પુરૂષ સભ્યો B: બધા સ્ત્રી સભ્યો
C: સ્ત્રી અને પુરૂષ સભ્યો D: ઉપરના ત્રણે
Ans: D
Question91 :What is the minimum no. of Members required for a Minor Irrigation Group?
પ્રશ્ન91 :લઘુ સિંચાઈ યોજનામાં જૂથમાં ઓછામાં ઓછી સંખ્યા કેટલી હોવી જોઈએ?
A: 3 B: 5
C: 7 D: 10
A: 3 B: 5
C: 7 D: 10
Ans: B
Question92 :What is the minimum Revolving Fund can be Granted to a SHG?
પ્રશ્ન92 :એસ.એચ.જી. ને ઓછામાં ઓછુ રીવોલ્વીંગ ફંડ કેટલું અપાય છે?
A: 5000 B: 10000
C: 15000 D: 20000
A: 5000 B: 10000
C: 15000 D: 20000
Ans: A
Question93 :What is maximum Capital Subsidy to a Phy. Handicapped individual Swarozgari?
પ્રશ્ન93 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં અપંગને વ્યક્તિગત કેપીટલ સહાય કેટલી છે?
A: 5000 B: 7500
C: 10000 D: 15000
A: 5000 B: 7500
C: 10000 D: 15000
Ans: C
Question94 :The Second Grading of the SHG is to be done after the a period of
પ્રશ્ન94 :એસ.એચ.જી.નું બીજુ ગ્રેડીંગ કેટલા સમય પછી થાય છે?
A: 3 months B: 9 months
C: 12 months D: 18 months
A: 3 મહિના B: 9 મહિના
C: 12 મહિના D: 18 મહિના
Ans: C
Question95 :What is the annual income criteria of BPL family under SGSY in Rural Area?
પ્રશ્ન95 :એસ.જી.એસ.વાય. માં ગ્રામીણ વિસ્તારમાં બી.પી.એલ કુટુંબની આવક મર્યાદા કેટલી છે?
A: 20,000 B: 22,000
C: 25,000 D: 30,000
A: 20,000 B: 22,000
C: 25,000 D: 30,000
Ans: B
Question96 :Who can be the Members of the SHG under SGSY?
પ્રશ્ન96 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં એસ.એચ.જી માં કોણ જોડાઈ શકે છે?
A: BPL Families in Rural & Urban B: Only Rural BPL Families
C: Only Urban BPL Families D: Mix of All
A: ગ્રામ્ય અને શહેરી વિસ્તારનાં બી.પી.એલ. કુટુંબો B: માત્ર ગ્રામીણ બી.પી.એલ. કુટુંબો
C: માત્ર શહેરી બી.પી.એલ. કુટુંબો D: બધા
Ans: B
Question97 :When was the Swaranjayanti Gram Swarozgar Yoajan launched?
પ્રશ્ન97 :સવર્ણ જયંતી ગ્રામ સ્વરોજગાર યોજના ક્યારથી અમલમાં છે?
A: 1st April, 1999 B: 26th January, 1999
C: 2nd October, 1999 D: 15th August, 1999
A: 1 એપ્રિલ 1999 B: 26 જાન્યુઆરી 1999
C: 2 ઓકટોબર 1999 D: 15 ઓગસ્ટ 1999
Ans: A
Question98 :Monthly Saving Amount for a SHG is
પ્રશ્ન98 :એસ.એચ.જી. ના સભ્યોની માસિક બચત કેટલી હોય છે?
A: Rs. 50 per month fixed B: As decided by the Group Members
C: Rs. 100 per month fixed D: As decided by DRDA
A: રૂ.50 માસિક B: સભ્યો દ્વ્રારા નક્કી થાય તેટલી
C: રૂ.100 માસિક D: ડી.આર.ડી.એ. નક્કી કરે તેટલી
Ans: B
Question99 :Preferred periodicity of the Meeting of the Group Members
પ્રશ્ન99 :એસ.એચ.જી. ની મિટિંગ કેટલા સમયાંતરે કરવી યોગ્ય છે?
A: Weekly B: Fortnightly
C: Monthly D: Quarterly
A: અઠવાડિયે B: પંદર દિવસે
C: દર મહિને D: ત્રિમાસિક
Ans: A
Question100 :SHGs Bank Account can be operated by
પ્રશ્ન100 :એસ.એ.જી. ના બેન્ક એકાઉન્ટનું સંચાલન કોણ કરે છે?
A: President and one Member of the Group B: Secretary and one Member of the Group
C: Any two persons authorized by the Group D: Any two Member of the Group
A: ગ્રુપના પ્રમુખ B: ગ્રુપના મંત્રી
C: ગ્રુપે પસંદ કરી સત્તા આપેલ હોય તેવા બે સભ્યો D: કોઈ પણ બે સભ્યો
Ans: C
Question101 :Who formed the SHGs
પ્રશ્ન101 :એસ.એચ.જી. ની રચના કોણ કરે છે?
A: DRDA B: NGOs
C: Banks D: All
A: ડી.આર.ડી.એ. B: એન.જી.ઓ.
C: બેન્ક D: ઉપરના તમામ
Ans: D
Question102 :Cost of insurance of the assets financed to SHG is to be borne by
પ્રશ્ન102 :એસ.એચ.જી. ની સંપત્તિની નાંણાકીય સહાયનો વીમો કોણ ભોગવે(ભરે) છે?
A: DRDA B: Swarozgaris
C: Banks D: All
A: ડી.આર.ડી.એ. B: સ્વરોજગારો
C: બેન્ક D: ઉપરના તમામ
Ans: D
Question103 :Periodicity of District Level SGSY Committee Meeting is
પ્રશ્ન103 :એસ.જી.એસ.વાય.ની જિલ્લા કક્ષાની કમિટિની મિટિંગ કેટલા સમયે થાય છે?
A: Monthly B: Fortnightly
C: Quarterly D: Bi-Monthly
A: મહિને B: પંદર દિવસે
C: ત્રણ મહિને D: બે મહિને
Ans: C
Question104 :When the Balvantray Mehta Committee submitted its report?
પ્રશ્ન104 :બળવંતરાય મહેતા કમિટીનો રીપોર્ટ કયારે આવ્યો?
A: 1956 B: 1957
C: 1958 D: 1959
A: 1956 B: 1957
C: 1958 D: 1959
Ans: B
Question105 :How many tiers did Ashoka Mehta Committee suggest?
પ્રશ્ન105 :અશોક મહેતા કમિટીએ કેટલા સ્તર સૂચવ્યા હતા ?
A: Single tier B: Two tier
C: Three tier D: Four tier
A: એક B: બે
C: ત્રણ D: ચાર
Ans: B
Question106 :When the 73rd Constitutional Amendment Bill was passed?
પ્રશ્ન106 :73 મો બંધારણીય સુધારો કયારે મંજૂર કરવામાં આવ્યો?
A: 1991 B: 1992
C: 1993 D: 1994
A: 1991 B: 1992
C: 1993 D: 1994
Ans: B
Question107 :When the New Panchayati Raj System was established?
પ્રશ્ન107 :નવી પંચાયતીરાજ પદ્ધતિ કયા વર્ષથી અમલમાં આવી?
A: 1992 B: 1993
C: 1994 D: 1995
A: 1992 B: 1993
C: 1994 D: 1995
Ans: C
Question108 :As per Guidelines what %age of Minorities Swarozgaris are to be covered under SGSY
પ્રશ્ન108 :એસ.જી.એસ.વાય.માં લઘુમતિના કેટલાં ટકાને સ્વરોજગારી હેઠળ આવરી લેવા જોઈએ?
A: 5.00% B: 10.00%
C: 15.00% D: 25.50%
A: 5.00% B: 10.00%
C: 15.00% D: 25.50%
Ans: C
Question109 :As per Guidelines what %age of Phy. Handicapped Swarozgaris are to be covered under SGSY
પ્રશ્ન109 :એસ.જી.એસ.વાય.માં અપંગના કેટલાં ટકાને સ્વરોજગારી હેઠળ આવરી લેવા જોઈએ?
A: 2% B: 2.5%
C: 3% D: 5%
A: 2% B: 2.5%
C: 3% D: 5%
Ans: C
Question110 :The First Grading of the SHG is to be done after the a period of
પ્રશ્ન110 :એસ.એચ.જી. નું પ્રથમ ગ્રેડીંગ કેટલા સમય પછી થાય છે?
A: 3 months B: 6 months
C: 9 months D: 12 months
A: 3 મહિના B: 6 મહિના
C: 9 મહિના D: 12 મહિના
Ans: B
Question111 :Preferred periodicity of the Saving in a Group
પ્રશ્ન111 :એસ.જી.એસ.વાય.માં ગ્રુપના સભ્યો બચત કેટલા સમય પછી કરાવે એ વધુ સારુ?
A: Daily B: Once in a Week
C: Once in a Fortnight D: Once in a Month
A: રોજે રોજ B: દર અઠવાડિયે
C: પંદર દિવસે D: દર મહિને
Ans: B
Question112 :SGSY Programme is implemented by
પ્રશ્ન112 :એસ.જી.એસ.વાય.પ્રોગ્રામનું અમલીકરણ કોના દ્વ્રારા થાય છે?
A: Ministry of Panchayati Raj B: Ministry of Rural Development
C: Ministry of Social Justice and Empowerment D: Ministry of Agriculture
A: પંચાયતીરાજ મંત્રાલય B: ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
C: સામાજીક ન્યાય મંત્રાલય D: ખેત મંત્રાલય
Ans: B
Question113 :The role of Panchayati Raj Institutions in SGSY is
પ્રશ્ન113 :એસ.જી.એસ.વાય.પ્રોગ્રામમાં પંચાયતીરાજ શું ભાગ ભજવે છે ?
A: Identification of BPL Families for SHGs B: Release of Revolving Funds to SHGs
C: Release of Capital Subsidy to SHGs D: Monitoring Functioning of SHGs
A: એસ.એચ.જી. માટે બી.પી.એલ. ની ઓળખ B: એસ.એચ.જી. માટે રીવોલ્વીંગ ફંડ છુટુ કરવું
C: એસ.એચ.જી. માટે સબસીડી છુટી કરવી D: એસ.એચ.જી. નું મોનીટરીંગ કરવું
Ans: A
Question114 :Periodicity of Block Level SGSY Committee Meeting is
પ્રશ્ન114 :એસ.જી.એસ.વાય.ની તાલુકા કક્ષાની મિટિંગ કેટલા સમયે મળે છે ?
A: Monthly B: Fortnightly
C: Quarterly D: Bi-Monthly
A: મહિને B: પંદર દિવસે
C: ત્રણ મહિને D: બે મહિને
Ans: A
Question115 :Economic Activities to be undertaken by a group is decided by
પ્રશ્ન115 :એસ.જી.એસ.વાય.પ્રોગ્રામમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિ કોણ નક્કી કરે છે ?
A: District Rural Development Agency B: BDPO
C: Office Bearers of the Group D: All Members of the Group
A: ડી.આર.ડી.એ. B: ટી.ડી.ઓ.
C: ગ્રુપના પદાધારીઓ D: ગ્રુપના તમામ સભ્યો
Ans: D
Question116 :A loan availed by the Group can be re-paid in
પ્રશ્ન116 :એસ.જી.એસ.વાય.પ્રોગ્રામમાં ગ્રુપને મળેલ લોન કેટલા સમયાંતરે ભરાય છે ?
A: Monthly Installment B: Quarterly Installment
C: Half-Yearly Installment D: Any of above as convenient
A: માસિક હપ્તે B: ત્રિમાસિક હપ્તે
C: છ માસિક હપ્તે D: ઉપર પૈકી અનુકુળ
Ans: D
Question117 :When the Panchayati Raj System was inaugurated by Pandit Jawaharlal Nehru in Nagaur?
પ્રશ્ન117 :જવાહર લાલ નહેરૂએ પંચાયતીરાજનું ઉદઘાટન કયા વર્ષે કર્યું ?
A: 1956 B: 1957
C: 1958 D: 1959
A: 1956 B: 1957
C: 1958 D: 1959
Ans: D
Question118 :Who presented the 64th Amendment Bill of the Constitution in the Parliament?
પ્રશ્ન118 :લોકસભામાં 64મો બંધારણીય સુધારો કોણે રજૂ કર્યો ?
A: Indira Gandhi B: Rajiv Gandhi
C: V.P. Singh D: Narsimha Rao
A: ઈન્દિરા ગાંધી B: રાજીવ ગાંધી
C: વી.પી.સિંહ D: નરસિંહા રાવ
Ans: B
Question119 :What is the extent of reservation for women in Panchayati Raj Institutions?
પ્રશ્ન119 :પંચાયતીરાજમાં મહિલા આરક્ષણ કેટલું છે ?
A: 20 % B: 25%
C: 33% D: 37%
A: 20 % B: 25%
C: 33% D: 37%
Ans: C
Question120 :What is the term of Panchayati Raj Institutions?
પ્રશ્ન120 :પંચાયતીરાજ સંસ્થાની મુદત કેટલા વર્ષની હોય?
A: 3 Years B: 4 Years
C: 5 Years D: 6 Years
A: 3 B: 4
C: 5 D: 6
Ans: C
Question121 :As per the Constitutional Provision Panchayat Samiti Chairperson shall be elected?
પ્રશ્ન121 :બંધારણની જોગવાઈ મુજબ પંચાયતનાં પ્રમુખ કઈ રીતે ચુંટાય છે?
A: Directly B: Indirectly
C: As decided by the State Legislature D: Through Cooption
A: લોકો દ્વ્રારા સીધી રીતે B: ચૂંટાયલા પ્રતિનિધિ દ્વ્રારા
C: વિધાન સભા નક્કી કરે તે પ્રમાણે D: કો-ઓપ્શનથી
Ans: B
Question122 :Do the Ex-Officio Members of Zila Parishad have the right to vote in the election of Zila Parishad President?
પ્રશ્ન122 :જિલ્લા પરિષદના એક્ષ-ઓફીસીઓ મેમ્બર જિલ્લા પરિષદના પ્રમુખની ચુંટણીમાં મત આપી શકે છે?
A: Yes B: No
C: As decided by the Government D: As decided by the Zila Parishad Members
A: હા B: ના
C: સરકાર નક્કી કરે તે પ્રમાણે D: જિલ્લા પરિષદના નક્કી કરે તે પ્રમાણે
Ans: B
Question123 :What is the Minimum no. of Members required for SHG?
પ્રશ્ન123 :એસ.જી.એસ.વાય.(એસ.એચ.જી.) માં ગ્રુપના સભ્યો ઓછામા ઓછા કેટલાં હોય?
A: 5 B: 10
C: 15 D: 20
A: 5 B: 10
C: 15 D: 20
Ans: B
Question124 :What is maximum Capital Subsidy to a General Caste individual Swarozgari?
પ્રશ્ન124 :એસ.જી.એસ.વાય.માં ગ્રુપના સામાન્ય સભ્યોને કેપીટલ સબસીડી વધુમાં વધુ કેટલી મળે?
A: 5000 B: 7500
C: 15000 D: 20000
A: 5000 B: 7500
C: 15000 D: 20000
Ans: B
Question125 :Rate of Interest for Internal Landing is decided by
પ્રશ્ન125 :એસ.જી.એસ.વાય.માં ગ્રુપના સભ્યોને આંતરિક ધિરાણનો વ્યાજ દર કોણ નક્કી કરે?
A: Office Bearer of the SHG B: Landing Bank
C: DRDA D: Group Members
A: એસ.એચ.જી ના પદાધિકારીઓ B: બેંક
C: ડી.આર.ડી.એ. D: ગ્રુપના સભ્યો
Ans: D
Question126 :Collateral Security not require for a SHG Group Loan
પ્રશ્ન126 :એસ.જી.એસ.વાય.માં ગ્રુપને કેટલી લોન માટે સિક્યોરીટી-ગેરેન્ટીની જરૂર નથી?
A: Upto Rs. 3 Lacs B: Upto Rs. 5 Lacs
C: Upto Rs. 10 Lacs D: Upto Rs. 12 Lacs
A: 3 લાખ સુધી B: 5 લાખ સુધી
C: 10 લાખ સુધી D: 12 લાખ સુધી
Ans: C
Question127 :Panchayati Raj System at all three levels will be established in all the States which have the population more than?
પ્રશ્ન127 :ત્રિસ્તરીય પંચાયતીરાજ સંસ્થા તમામ રાજ્યમાં કેટલાંથી વધુ વસ્તી માટે લાગુ પડે છે?
A: 10 Lacs B: 20 Lacs
C: 30 Lacs D: 40 Lacs
A: 10 લાખ B: 20 લાખ
C: 30 લાખ D: 40 લાખ
Ans: B
Question128 :Who are the Ex-Officio Members at Zila Parishad level?
પ્રશ્ન128 :જિલ્લા પંચાયતના હોદ્દાની રૂએ સભ્ય કોણ છે ?
A: MLA B: MP
C: State Minister D: MLA & MP
A: ધારાસભ્યશ્રી B: સંસદ સભ્યશ્રી
C: રાજ્ય મંત્રીશ્રી D: ધારા સભ્યશ્રી અને સંસદ સભ્યશ્રી
Ans: D
Question129 :Is there a provision of State Panchayat Election Commission?
પ્રશ્ન129 :રાજયમાં પંચાયત ચૂંટણી પંચની જોગવાઈ છે?
A: Yes B: No
C: As desired by the State Government D: As desired by the Centre Government
A: હા B: ના
C: રાજય સરકારની મરજી D: કેન્દ્ર સરકારની મરજી
Ans: A
Question130 :What percentage of APL Members are permitted in a SHG under SGSY
પ્રશ્ન130 :એસ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં એસ.એચ.જી માં એ.પી.એલ સભ્ય સંખ્યા કેટલા ટકા માન્ય છે?
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 30%
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 30%
Ans: C
Question131 :What is the maximum Revolving Fund can be Granted to a SHG?
પ્રશ્ન131 :એસ.એચ.જી. ને વધુમાં વધુ રીવોલ્વીંગ ફંડ કેટલું અપાય છે?
A: 5000 B: 10000
C: 15000 D: 20000
A: 5000 B: 10000
C: 15000 D: 20000
Ans: B
Question132 :The expenditure under SGSY is shared between Centre and State Government in the Ratio of
પ્રશ્ન132 :કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારનું એસ.જી.એસ.વાય.યોજનાના ખર્ચનુ પ્રમાણ કેટલું છે?
A: 50:50 B: 25:75
C: 75:25 D: 80:20
A: 50:50 B: 25:75
C: 75:25 D: 80:20
Ans: C
Question133 :As per Guidelines expenditure permitted for creation of infrastructure of the total funds
પ્રશ્ન133 :ગાઈડ લાઈન્સની જોગવાઈ મુજબ કુલ ફંડના કેટલાં ટકા અસ્ક્યામતો (એસેટ્સ) માટે ખર્ચ કરી શકાય છે?
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 30%
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 30%
Ans: C
Question134 :When the Ashoka Mehta Committee was constituted?
પ્રશ્ન134 :અશોક મહેતા કમિટીની સ્થાપના કયા વર્ષમાં થઈ?
A: 1975 B: 1976
C: 1977 D: 1978
A: 1975 B: 1976
C: 1977 D: 1978
Ans: C
Question135 :Do the Ex-Officio Members of Panchayat Samiti have the right to vote in the election of Zila Parishad President?
પ્રશ્ન135 :જિલ્લા પરિષદના એક્ષ-ઓફીસીઓ મેમ્બર જિલ્લા પરિષદના પ્રમુખની ચૂંટણીમાં મત આપી શકે છે?
A: Yes B: No
C: As decided by the Government D: As decided by the Panchayat Samiti Members
A: હા B: ના
C: સરકાર નક્કી કરે તે પ્રમાણે D: જિલ્લા પરિષદ નક્કી કરે તે પ્રમાણે
Ans: B
Question136 :As per Guidelines what %age of SC/ST Swarozgaris are to be covered under SGSY
પ્રશ્ન136 :એસ.જી.એસ.વાય.માં એસ.સી/એસ.ટી ના કેટલાં ટકાને સ્વરોજગારી હેઠળ આવરી લેવા જોઈએ?
A: 15.00% B: 25.50%
C: 33.33% D: 50.00%
A: 15.00% B: 25.50%
C: 33.33% D: 50.00%
Ans: D
Question137 :What is the purpose of formation of SHG Group?
પ્રશ્ન137 :એસ.જી. એસ. વાય યોજનાના મુખ્ય હેતુ શું છે?
A: Creating of habit of saving among the poor B: For internal landing purposes
C: To provide self employment and set up micro enterprises D: All
A: ગરીબોને બચતની ટેવ પાડવી B: આંતરિક ધિરાણ માટે
C: સ્વરોજગાર અને લઘુ ઉદ્યોગ સ્થાપવા માટે D: ઉપરના તમામ
Ans: D
Question138 :Minimum locking period for adjustment of subsidy in the loan is
પ્રશ્ન138 :એસ.જી. એસ. વાય યોજનામાં સબસીડીના લોન સાથે સરભર કરવાની બાંધી મુદત કેટલી છે?
A: 2 years B: 3 years
C: 4 years D: 5 years
A: બે વર્ષ B: ત્રણ વર્ષ
C: ચાર વર્ષ D: પાંચ વર્ષ
Ans: B
Question139 :How many subjects have been given in the 11th Schedule of the Constitution?
પ્રશ્ન139 :બંધારણનાં અગિયારમાં શિડ્યુલમાં કેટલા વિષયો આવરી લેવાયા છે?
A: 11 subjects B: 29 subjects
C: 30 subjects D: 40 subjects
A: 11 વિષયો B: 29 વિષયો
C: 30 વિષયો D: 40 વિષયો
Ans: B
Question140 :What is maximum Capital Subsidy can be granted to a SHG?
પ્રશ્ન140 :એસ.જી.એસ.વાય. માં વધુમાં વધુ કેટલી કેપીટલ સબસીડી એક જૂથને મળી શકે છે?
A: 50000 B: 75000
C: 125000 D: 150000
A: 50000 B: 75000
C: 125000 D: 150000
Ans: C
Question141 :A SHG can consist of
પ્રશ્ન141 :એસ.જી.એસ. વાય. માં એસ.એચ.જી. કોનું બને છે?
A: All the SC/ST B: All the General
C: Mix of SC/ST and General D: All
A: બધા એસ.સી./એસ.ટી B: બધા સામાન્ય
C: એસ.સી./એસ.ટી અને સામાન્ય D: બધા
Ans: D
Question142 :Grading of the SHGs are done by
પ્રશ્ન142 :એસ.એચ.જી. નું ગ્રેડીંગ કોણ કરે છે?
A: District Rural Development Agency B: National Bank for Agriculture & Rural Development
C: BDPO D: Committee Consisting Members of all the above
A: ડી.આર.ડી.એ. B: રાષ્ટ્રીય ખેતી અને ગ્રામિણ બેન્ક
C: બી.ડી.પી.ઓ. D: ઉપરના ત્રણની બનેલ કમિટિ
Ans: D
Question143 :Type of the Bank Account opened by the SGH
પ્રશ્ન143 :એસ.એચ.જી. નું બેન્ક એકાઉન્ટ કયા પ્રકારનું હોય છે?
A: Saving Account B: Current Account
C: Fixed Deposit Account D: Recurring Account
A: સેવિંગ્સ એકાઉન્ટ (બચત ખાતુ) B: કરન્ટ એકાઉન્ટ (ચાલુ ખાતુ)
C: ફીક્સ ડીપોઝીટ એકાઉન્ટ (બાંધી થાપણ) D: રિકરીંગ એકાઉન્ટ
Ans: A
Question144 :Who is the Chairman of Block Level SGSY Committee?
પ્રશ્ન144 :એસ.જી.એસ.વાય. ની તાલુકા કક્ષાની કમિટીના પ્રમુખ કોણ હોય છે?
A: Chairperson of Panchayat Samiti B: BDPO
C: Lead Bank Manager D: Social Education & Planning Officer
A: પંચાયત સમિતિના પ્રમુખ B: બી.ડી.પી.ઓ.
C: લીડ બેંક મેનેજર D: સામાજીક શિક્ષણ અને આયોજન અધિકારી
Ans: B
Question145 :As per the Constitutional Provision Zila Parishad Chairperson shall be elected?
પ્રશ્ન145 :બંધારણની જોગવાઈ મુજબ જિલ્લા પરિશદ નાં પ્રમુખ કઈ રીતે ચૂંટાય છે?
A: Directly B: Indirectly
C: As decided by the State Legislature D: Through Cooption
A: લોકો દ્વ્રારા સીધી રીતે B: ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિ દ્વ્રારા
C: વિધાન સભા નક્કી કરે તે પ્રમાણે D: કો-ઓપ્શનથી
Ans: B
Question146 :Who are the Ex-Officio Members at Panchayat Samiti level?
પ્રશ્ન146 :જિલ્લા પરિષદના હોદ્દાની રૂએ એક્ષ-ઓફીસીઓ મેમ્બર કોણ છે?
A: MLA B: MP
C: Zila Parishad President D: MLA & MP
A: એમ.એલ.એ.(ધારા સભ્યશ્રી) B: એમ.પી(સંસદ સભ્યશ્રી)
C: રાજ્ય મંત્રીશ્રી D: એમ.એલ.એ.(ધારા સભ્યશ્રી), એમ.પી(સંસદ સભ્યશ્રી)
Ans: A
Question147 :Is there a provision of State Panchayat Election Commission?
પ્રશ્ન147 :રાજયમાં પંચાયત ચૂંટણી પંચની જોગવાઈ છે?
A: Yes B: No
C: As desired by the State Government D: As desired by the Centre Government
A: હા B: ના
C: રાજય સરકારની મરજી D: કેન્દ્ર સરકારની મરજી
Ans: A
Question148 :As per Guidelines expenditure permitted for Training and Skill Development of the total funds
પ્રશ્ન148 :ગાઈડ લાઈન્સ મુજબ તાલીમ અને કુશળતા વિકાસ માટે કુલ ફંડના કેટલા ટકાની જોગવાઈ હોય છે?
A: 5% B: 7.5%
C: 10% D: 15%
A: 5% B: 7.5%
C: 10% D: 15%
Ans: C
Question149 :As per Constitutional Provision how the Gram Panchayat Sarpanch will be elected?
પ્રશ્ન149 :બંધારણની જોગવાઈ મુજબ સરપંચ કઈ રીતે ચૂંટાય છે?
A: Directly B: Indirectly
C: As decided by the State Legislature D: Through Cooption
A: લોકો દ્વ્રારા સીધી રીતે B: ચૂંટાયલા પ્રતિનિધિ દ્વ્રારા
C: વિધાન સભા નક્કી કરે તે પ્રમાણે D: કો-ઓપ્શનથી
Ans: C
Question150 :Is there a provision of State Finance Commission?
પ્રશ્ન150 :રાજયના ફાયનાન્સ કમિશનની જોગવાઈ છે?
A: Yes B: No
C: As desired by the State Government D: As desired by the Centre Government
A: હા B: ના
C: રાજય સરકારની મરજી D: કેન્દ્ર સરકારની મરજી
Ans: A
Question151 :Mahatma Gandhi National Rural Employment Scheme (MGNREGS) provides employment opportunity for-
પ્રશ્ન151 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.રોજગારીની તકો કોને પૂરી પાડે છે?
A: Only poor B: All adults residing in the State
C: Only the Scheduled Caste (SC) / Scheduled Tribe (ST), BPL families residing in the rural areas D: All adults residing in the rural areas
A: ફક્ત ગરીબોને B: રાજયના તમામ પુખ્ત વયનાને
C: ગામડામાં રહેતા ફક્ત એસ.સી./એસ.ટી. બી.પી.એલ.ને D: ગામમાં રહેતા તમામ પુખ્ત વયના લોકોને
Ans: D
Question152 :Mahatma Gandhi National Rural Employment Scheme means
પ્રશ્ન152 :મહાત્માં ગાંધી નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરેન્ટી સ્કીમ એટલે?
A: MGNREGA B: MGNREGS
C: NREGC D: MGNREG
A: એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. B: એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એસ.
C: એન.આર.ઈ.જી.સી. D: એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી
Ans: B
Question153 :Work (projects) should be identified in _________
પ્રશ્ન153 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. માં ગ્રામ્ય સ્તરે કામ કોણ સૂચવે છે?
A: General meeting of the Zilla Panchayath (ZP) B: Ward Sabhe and Gram Sabhe
C: General meeting of the Gram Panchayath (GP). D: General meeting of the Taluk Panchayath (TP).
A: જિલ્લા પંચાયતની સામાન્ય સભા B: ગ્રામ સભા
C: ગ્રામ પંચાયતને સામાન્ય સભા D: તાલુકા પંચાયતની સામાન્ય સભા
Ans: B
Question154 :Mahatma Gandhi National Rural Employment Scheme (MGNREGS) will exist _________
પ્રશ્ન154 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. કયાં સુધી અસ્તિત્વમાં છે?
A: For five years B: Till the Act exists
C: Till the Gram Panchayath (GP) decide D: Till the Zilla Panchayath (ZP) decide
A: પાંચ વર્ષ B: કાયદો અમલમાં રહે ત્યાં સુધી
C: ગ્રામ પંચાયત નક્કી કરે ત્યાં સુધી D: જિલ્લા પંચાયત નક્કી કરે ત્યાં સુધી
Ans: B
Question155 :Application seeking employment _____ by a job seeker.
પ્રશ્ન155 :રોજગાર ઈચ્છુકે રોજગારી માટે
A: No need to give. B: Should submit in Form - 6.
C: Should submit in Form - 1. D: No need to submit application.
A: જાણ કરવાની જરૂર નથી B: ર્ફોર્મ 6 માં અરજી કરવી
C: ફોર્મ 1 માં અરજી કરવી D: અરજી કરવી જરૂરી નથી
Ans: B
Question156 :The ratio of wages and materials from the shelf of projects prepared by the Gram Panchayath (GP) is
પ્રશ્ન156 :ગ્રામ પંચાયતે તૈયાર કરેલાં સેલ્ફ ઓફ પ્રોજેક્ટમાં મજૂરી(રોજગાર) અને માલ સામાન નું પ્રમાણ
A: Out of the total approximate expenses of all the projects, wages should be more than 60 and material cost should be less than 40. B: In each of the project approximate wages should be more than 60 and material cost should be less than 40.
C: It should be as per the notice of general meeting of Zilla Panchayath (ZP). D: It should be as per the notice of general meeting of Gram Panchayath (GP).
A: બધા પ્રોજેક્ટની કુલ રકમના 60% મજૂરી અને 40% માલ સામાન B: દરેક પ્રોજેક્ટની કુલ રકમના 60% મજૂરી અને 40% માલ સામાન
C: ગ્રામ પંચાયતની સામાન્ય સભા સૂચવે તે પ્રમાણે D: જિલ્લા પંચાયતની સામાન્ય સભા સૂચવે તે પ્રમાણે
Ans: A
Question157 :The ratio of 60:40 means
પ્રશ્ન157 :60:40 નું પ્રમાણ ક્યારથી જાળવવું ?
A: Issued after receiving money. B: Issued without receiving money.
C: Issued after receiving 10% amount. D: Issued after receiving 50% amount.
A: પૂરેપૂરુ ફંડ મળ્યા પછી B: ફંડ મળ્યા પહેલાથી
C: 10% ફંડ મળ્યા પછી D: 50% ફંડ મળ્યા પછી
Ans: D
Question158 :The job seeker should register _________
પ્રશ્ન158 :રોજગાર ઈચ્છુકે રોજગારી માટે નોંધણી ક્યારે કરાવવી જોઈએ ?
A: Within one year B: Within five years
C: Whenever he desires D: No need to register
A: એક વર્ષ પહેલા B: પાંચ વર્ષ પહેલા
C: જ્યારે પોતે ઈચ્છા રાખે ત્યારે D: નોંધણી જરૂરી નથી
Ans: C
Question159 :Registration under the Scheme should be done at __________ Gram Panchayath’s
પ્રશ્ન159 :રોજગારી માટે નોંધણી કેટલી ગ્રામ પંચાયતમાં કરાવાય ?
A: One. B: Two.
C: Five. D: All in the taluk.
A: એક B: બે
C: પાંચ D: તાલુકાની તમામ
Ans: A
Question160 :Wages of an unskilled worker should be paidy by __________
પ્રશ્ન160 :બિનકુશળ કામદારને વેતન ચૂકવણી કોણ કરે છે?
A: Executing Department. B: Zilla Panchayath (ZP).
C: Taluk Panchayath (TP). D: Gram Panchayath (GP).
A: કામ કરાવનાર વિભાગ B: જિલ્લા પંચાયત
C: તાલુકા પંચાયતની સામાન્ય સભા સૂચવે તે પ્રમાણે D: ગ્રામ પંચાયતની સામાન્ય સભા સૂચવે તે પ્રમાણે
Ans: D
Question161 :Wages of an unskilled worker
પ્રશ્ન161 :બિનકુશળ કામદારનો વેતન ખર્ચ કોણ ભોગવે છે?
A: Paid completely by the State Government B: Paid completely by the Central Government
C: 25% by the State Government and 50% by the Central Government D: 75% by the State Government and 25% by the Central Government
A: રાજય સરકાર B: કેન્દ્ર સરકાર
C: 25% રાજ્ય સરકાર 75% કેન્દ્ર સરકાર D: 75% રાજ્ય સરકાર 25% કેન્દ્ર સરકાર
Ans: B
Question162 :Wages of worker should be paid within _________
પ્રશ્ન162 :બિનકુશળ કામદારને વેતન કેટલા સમયમાં ચૂકવવું જોઈએ?
A: 07 days. B: 30 days.
C: 15 days. D: Whenever possible.
A: 7 દિવસમાં B: 30 દિવસમાં
C: 15 દિવસમાં D: જ્યારે શક્ય હોય ત્યારે
Ans: C
Question163 :Gram Panchayath should issue job card (with photo) for the first time _______
પ્રશ્ન163 :ગ્રામ પંચાયત ફોટા સાથેનો જોબ કાર્ડ પહેલી વખત આપે છે જ્યારે ...
A: After receiving a fixed payment. B: Without receiving any payment.
C: After receiving 10% amount. D: After receiving 50% amount.
A: નક્કી કરેલ રકમ મળે ત્યારે B: કોઈ પણ રકમ લીધા વિના
C: નક્કી કરેલ રકમના 10% મળે ત્યારે D: નક્કી કરેલ રકમના 50% મળે ત્યારે
Ans: B
Question164 :Unemployment allowance should be paid by _________
પ્રશ્ન164 :બેરોજગારી ભથ્થુ કોણ ચૂકવે છે?
A: Central Government B: State Government.
C: Gram Panchayath. D: Who so ever is responsible for causing unemployment allowance.
A: કેન્દ્ર સરકાર B: રાજ્ય સરકાર
C: ગ્રામ પંચાયત D: બેરોજગારી માંટે જે જવાબદાર હોય તે
Ans: D
Question165 :100 days employment in a financial year means;
પ્રશ્ન165 :નાંણાકીય વર્ષમાં 100 દિવસ રોજગારી એટલે ...
A: For one person. B: For husband and wife.
C: For one family. D: For one family of registered adults.
A: એક વ્યક્તિને B: પતિ પત્નીને
C: એક કુટુંબને D: નોંધણી કરેલ કુટુંબના પુખ્ત વ્યક્તિને
Ans: D
Question166 :Under the Scheme, the State Government meets ____________ of the total cost
પ્રશ્ન166 :યોજનામાં કુલ ખર્ચના કેટલા ટકા રાજય સરકાર ભોગવે છે ?
A: 50% B: 25%
C: 10% D: 75%
A: 50% B: 25%
C: 10% D: 75%
Ans: D
Question167 :A labourer receives wage amount in the form of _________
પ્રશ્ન167 :મજૂરને વેતન કઈ રીતે ચૂકવવામાં આવે છે ?
A: Cheque B: Demand Draft.
C: Cash. D: Through Bank / Post Office Account.
A: ચેકથી B: ડીમાન્ડ ડ્રાફ્ટથી
C: રોકડમાં D: બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ મારફતે
Ans: D
Question168 :_______ members will be there in the Social Audit Committee
પ્રશ્ન168 :સોશ્યલ ઓડીટ કમિટીમાં કેટલા સભ્યો હોય છે?
A: 05 B: 10
C: 09 D: 11
A: 05 B: 10
C: 09 D: 11
Ans: A
Question169 :Social audit should be conducted by the Grama Sabha__________
પ્રશ્ન169 :ગ્રામસભા દ્વ્રારા સોશ્યલ ઓડીટ કેટલા સમયે થાય છે?
A: Once a month B: Once in three months.
C: Once in six months. D: Once a year.
A: દર મહિને B: દર ત્રણ મહિને
C: છ મહિને D: એક વર્ષે
Ans: C
Question170 :Job Card should contain the names of ______________ in the family
પ્રશ્ન170 :જોબ કાર્ડમાં કોના નામ હોય છે?
A: All adults. B: All members and children.
C: All registered adults. D: Youth and adults.
A: દરેક પુખ્ત B: બધા સ્ભ્યો અને બાળકો
C: દરેક નોંધણી કરાવેલ પુખ્ત D: પંદર દિવસે
Ans: C
Question171 :Unemployment allowance for the first 30 days is
પ્રશ્ન171 :પ્રથમ 30 દિવસનું બેરોજગારી ભથ્થુ રોજગારના કેટલા ટકા છે?
A: 75% of the wages. B: 50% of the wages.
C: 25% of the wages. D: 10% of the wages
A: 75% B: 50%
C: 25% D: 10%
Ans: C
Question172 :To get registered under the Scheme one __________
પ્રશ્ન172 :જોબ કાર્ડ માટે નોંધણી કરાવવા માટે ....
A: Should make payment B: Should be educated.
C: Should have recommendation from the people’s representative. D: Need not be educated.
A: નાંણા ચૂકવવા પડે B: ભણેલા હોવા જોઈએ
C: લોક પ્રતિનિધિની ભલામણ જોઈએ D: ભણતર જરૂરી નથી
Ans: D
Question173 :The compensation to be paid to an unskilled worker on death or permanent disability at the time of work, is
પ્રશ્ન173 :કામ દરમ્યાન મૃત્યુ થાય અથવા કાયમી અપંગતા આવે તો વળતર કેટલું મળે?
A: Rs. 25000/-. B: One Lakh Rupees.
C: An amount to be prescribed by the State Government. D: Rs. 25000/- or compensation as prescribed by the Central Government.
A: 25000/- B: 100000/-
C: રાજ્ય સરકાર ભલામણ કરે તેટલું D: 25000/- અથવા કેન્દ્ર સરકાર નક્કી કરે તેટલું
Ans: D
Question174 :If wages are not paid for more than 15 days;
પ્રશ્ન174 :પંદર દિવસમાં વેતન નહિ ચૂકવાય તો?
A: Strike should be conducted before Gram Panchayath. B: Complaint should be filed with the District Commissioner
C: Wait till the wages are paid. D: Application should be filed for late payment compensation.
A: ગ્રામ પંચાયત સામે હડતાળ પાડવી B: જિલ્લા આયુક્તને ફરિયાદ કરવી
C: વેતન ચૂકવાય ત્યાં સુધી રાહ જોવી D: મોડા ચુકવણા માટે વળતર આપવા અરજી કરવી
Ans: D
Question175 :Under the Scheme, the persons with disability and above 60 years of age __________
પ્રશ્ન175 :યોજનામાં અપંગ અને સાંઠ વર્ષથી મોટી ઉંમરની વ્યક્તિ
A: Cannot register. B: Can register on approval from the higher officer.
C: Can register if the Gram Panchayath approves. D: Can register
A: નોંધણી કરાવી શકે નહિ B: ઉચ્ચ અધિકારીની મંજૂરીથી નોંધણી કરાવી શકે
C: ગ્રામ પંચાયતની મંજૂરીથી નોંધણી કરાવી શકે D: નોંધણી કરાવી શકે
Ans: D
Question176 :The action plan prepared under the Scheme is administratively approved by _________
પ્રશ્ન176 :યોજનામાં એકશન પ્લાનને વહીવટી મંજૂરી કોણ આપે છે?
A: General meeting of the Gram Panchayath. B: General meeting of the Taluk Panchayath.
C: General meeting of the Zilla Panchayath. D: Programme Co-ordinator of the Zilla Panchayath.
A: ગ્રામ પંચાયતની સામાન્ય સભા B: તાલુકા પંચાયતની સામાન્ય સભા
C: જિલ્લા પંચાયતની સામાન્ય સભા D: જિલ્લાના પ્રોજેક્ટ કો-ઓર્ડીનેટર
Ans: D
Question177 :Social audit is conducted by the ____________
પ્રશ્ન177 :સોશ્યલ ઓડીટ કોણ કરે છે?
A: Water and Sanitation Committee. B: Village Monitoring Committee.
C: Civic Amenities Committee. D: Social Audit Committee.
A: પાણી અને ગટર સમિતિ B: મોનીટરીંગ સમિતિ
C: નાગરિક સમિતિ D: સામાજીક ઓડીટ સમિતિ
Ans: D
Question178 :The number of members in the Village Monitoring Committee is _______
પ્રશ્ન178 :સોશ્યલ ઓડીટ કમિટીમાં કેટલા સભ્યો હોય છે?
A: 05 B: 06
C: 09 D: 30
A: 05 B: 06
C: 09 D: 30
Ans: C
Question179 :The district level committee, should evaluate the progress of disposal of complaints atleast _________
પ્રશ્ન179 :જિલ્લા કક્ષાને કમિટીમાં ફરિયાદનો નિકાલ કેટલા સમયે કરવો જોઈએ?
A: Once in two months. B: Once a month.
C: Once in six months. D: Once in three months.
A: દર બે મહિને B: દર મહિને
C: દર છ મહિને D: દર ત્રણ મહિને
Ans: B
Question180 :Under the Scheme, the _______ of material cost is met by the State Government
પ્રશ્ન180 :યોજનામાં માલ સામાન ખર્ચના કેટલાં ટકા રાજય સરકાર ભોગવે છે?
A: 10% B: 25%
C: 50% D: 100%
A: 10% B: 25%
C: 50% D: 100%
Ans: B
Question181 :_______ of the total cost of the Scheme is met by the State Government
પ્રશ્ન181 :યોજનામાં કુલ ખર્ચના કેટલા ટકા રાજય સરકારે ભોગવવાના થાય છે?
A: 10% B: 75%
C: 50% D: 100%
A: 10% B: 75%
C: 50% D: 100%
Ans: A
Question182 :At least ______ should be compulsory utilised for social forestry from among the Gram Panchayath Schemes.
પ્રશ્ન182 :ગ્રામ પંચાયતની યોજનામાં કુલ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા કેટલા ટકા સામાજીક વનીકરણ માટે વાપરવા જોઈએ?
A: 100% B: 50%
C: 20% D: 10%
A: 100% B: 50%
C: 20% D: 10%
Ans: C
Question183 :Job card should be distributed as per __________
પ્રશ્ન183 :જોબ કાર્ડ કયા ફોર્મ મુજબ હોય છે?
A: Form - 1 B: Form - 2.
C: Form - 4. D: Form - 6.
A: ફોર્મ 1 B: ફોર્મ 2
C: ફોર્મ 4 D: ફોર્મ 6
Ans: C
Question184 :Administrative approval for the shelf of projects should be given by the _________
પ્રશ્ન184 :યોજનામાં સેલ્ફ ઑફ પ્રોજેક્ટને વહીવટી મંજૂરી કોણ આપે છે?
A: Executive Officer of the Taluk Panchayath B: General meeting of the Taluk Panchayath.
C: General meeting of the Gram Panchayath. D: Chief Executive Officer after the approval of the general meeting of the Zilla Panchayath.
A: તાલુકા પંચાયતના અધિકારી B: તાલુકા પંચાયતની સામાન્ય સભા
C: ગ્રામ પંચાયતની સામાન્ય સભા D: જિલ્લા પંચાયતની સામાન્ય સભાની મંજૂરી બાદ જિલ્લાના પ્રોજેક્ટ કો-ઓર્ડીનેટર
Ans: C
Question185 :Social Audit Committee should be constituted at the level of ______________
પ્રશ્ન185 :સોશ્યલ ઓડીટ કમિટીની રચના કઈ કક્ષાએ થાય છે?
A: Zilla Panchayath B: Taluk Panchayath.
C: Gram Panchayath. D: Grama
A: જિલ્લા પંચાયત B: તાલુકા પંચાયત
C: ગ્રામ પંચાયત D: ગામ
Ans: C
Question186 :_______is the chairman of the district level Grievances Redressed committee.
પ્રશ્ન186 :જિલ્લા ફરિયાદ નિવારણ સમિતિના પ્રમુખ કોણ હોય છે?
A: District Programme Co-ordinator. B: President of the Zilla Panchayath.
C: Deputy Secretary of the Zilla Panchayath. D: Deputy Commissioner.
A: જિલ્લા પ્રોજેક્ટ કોરડીનેટર B: જિલ્લા પંચાયતના પ્રમુખશ્રી
C: જિલ્લા પંચાયતના નાયબ સચિવશ્રી D: નાયબ કમિશનરશ્રી
Ans: D
Question187 :Initially a job seeker should ask for continuous employment for _______ days
પ્રશ્ન187 :શરૂઆતમાં રોજગાર ઈચ્છુકે ઓછામા ઓછા સળંગ કેટલા દિવસની રોજગારી માંગવી જોઈએ?
A: 10 days. B: 50 days.
C: 14 days D: 100 days.
A: 10 દિવસ B: 50 દિવસ
C: 14 દિવસ D: 100 દિવસ
Ans: C
Question188 :A public notice, directing the job seekers to be present for work, in _______ should be displayed
પ્રશ્ન188 :રોજગાર માંગનારને કામ પર આવવાની જાણ કરતી જાહેર નોટિસ કયા ફોર્મમાં હોય છે?
A: Form-9 B: Form-8
C: Form-6 D: Form-1
A: ફોર્મ 9 B: ફોર્મ 8
C: ફોર્મ 6 D: ફોર્મ 1
Ans: A
Question189 :If a job seeker is under treatment due to work and if he desires there is provision to avail ______ of the prescribed wages.
પ્રશ્ન189 :કામ દરમ્યાન ઈજા પામનારને સારવાર હેઠળના દિવસોમાં કેટલાં ટકા વેતન ચૂકવાય છે?
A: 100% B: 50%
C: 25% D: 10%
A: 100% B: 50%
C: 25% D: 10%
Ans: B
Question190 :To meet the administrative expenses under the Scheme there is provision to consider ________ as a unit
પ્રશ્ન190 :યોજનાના વહીવટી ખર્ચની ગણતરી માટે એકમ કયુ છે ?
A: District B: State
C: Taluka D: Gram Panchayath
A: જિલ્લો B: રાજય
C: તાલુકો D: ગ્રામ પંચાયત
Ans: A
Question191 :_______ can be spent in a year for unskilled worker within a Gram Panchayath.
પ્રશ્ન191 :કેટલી રકમ ગ્રામપંચાયત બિન કુશળ કામદાર માટે વાપરી શકે છે?
A: An average of the previous years wage amount. B: Unlimited amount.
C: Not exceeding 50% grants of a Gram Panchayath D: Only upto 60% of Gram Panchayath grants.
A: અગાઉના વર્ષના સરેરાશ વેતન જેટલી રકમ B: અમર્યાદિત
C: ગ્રામ પંચાયતની કુલ ગ્રાન્ટના 50% થી વધુ ન થાય D: ગ્રામ પંચાયતની કુલ ગ્રાન્ટના ફક્ત 60% સુધીની રકમ
Ans: C
Question192 :A labourer should be informed to commence work in ____________
પ્રશ્ન192 :શ્રમિકને કામ શરૂ થવાની જાણ કયા ફોર્મમાં કરવામાં આવે છે?
A: Form- 1. B: Form- 4.
C: Form- 6. D: Form- 8.
A: ફોર્મ 1 B: ફોર્મ 4
C: ફોર્મ 6 D: ફોર્મ 8
Ans: D
Question193 :Atleast _______of the Village Monitoring Committee should be registered job seekers.
પ્રશ્ન193 :વિલેજ મોનિટરીંગ કમિટિમાં રોજગાર માંટે નોંધાયેલા કેટલા ટકા સભ્યો હોવા જોઈએ?
A: 10% B: 15%
C: 25% D: 50%
A: 10% B: 15%
C: 25% D: 50%
Ans: D
Question194 :There is provision under the Scheme to disburse ________ as administrative expenses
પ્રશ્ન194 :યોજનામાં વહીવટી બાબતો અંગે કેટલા ટકા ખર્ચ કરી શકાય છે?
A: 10% B: 02%
C: 04% D: 06%
A: 10% B: 02%
C: 04% D: 06%
Ans: D
Question195 :___________ is the chairman of Gujarat State Employment guarantee council.
પ્રશ્ન195 :ગુજરાત રાજય રોજગાર બાંહેધરી કાઉન્સિલના ચેરમેન કોણ છે?
A: Development Commissioner B: Chief Secretary
C: Minister for Rural Development and Panchayat Raj D: Chief Minister
A: વિકાસ કમિશનરશ્રી B: મુખ્ય સચિવશ્રી
C: ગ્રામીણ વિકાસના મંત્રીશ્રી D: મુખ્ય મંત્રીશ્રી
Ans: B
Question196 :___________ is the chairman of Gujarat State Employment guarantee council.
પ્રશ્ન196 :ગુજરાત રાજય રોજગાર બાંહેધરી કાઉન્સિલના ચેરમેન કોણ છે?
A: Development Commissioner B: Chief Secretary
C: Minister for Rural Development and Panchayat Raj D: Chief Minister
A: વિકાસ કમિશનરશ્રી B: મુખ્ય સચિવશ્રી
C: ગ્રામીણ વિકાસના મંત્રીશ્રી D: મુખ્ય મંત્રીશ્રી
Ans: B
Question197 :At present the wages of skilled worker per day is _______
પ્રશ્ન197 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.માં કુશળ કામદારનો વેતન દર કેટલો છે?
A: Rs. 100/-. B: As per the rate list.
C: Rs. 125/-. D: As per his / her demands.
A: રૂ.100 B: નક્કી કરેલા દર પ્રમાણે
C: રૂ.125/- D: લેબર ડીપાર્ટમેન્ટ દ્વ્રારા વખતોવખત બહાર પાડવામા આવે તે દર મુજબ ( જી.આર પ્રમાણે)
Ans: D
Question198 :Woman designated to take care of the children at work place_______
પ્રશ્ન198 :કામના સ્થળે બાળકોનું ધ્યાન રાખનાર સ્ત્રી મજૂરે----
A: Need not register for employment. B: Should get registered for employment.
C: Should be recommended by a member of the Gram Panchayath. D: Should be recommended by a MLA.
A: રોજગારી માટે નોંધણી કરાવવી જરૂરી નથી B: રોજગારી માટે નોંધણી કરાવવી જરૂરી છે
C: ફોર્મ 6 D: ફોર્મ 8
Ans: B
Question199 :For employment as a skilled worker one __________
પ્રશ્ન199 :કુશળ કામદારે રોજગારી માટે----
A: Need not register B: Should register compulsorily.
C: Should make payment to the JE. D: Should make payment to the President / Panchayath Development Officer of the Gram Panchayath.
A: નોંધણી કરાવવી જરૂરી નથી B: નોંધણી કરાવવી ફરજિયાત છે
C: ઈજનેર મારફતે જવું D: ટી.ડી ઓ./સરપંચ મારફતે જવું
Ans: A
Question200 :If a job seeker dies or becomes permanently disables due to work, _____ should be given as immediate compensation
પ્રશ્ન200 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ.ના કામ દરમ્યાન મૃત્યુ થાય/કાયમી અપંગતા આવે તો વળતર કેટલું મળે છે?
A: Rs. 5,000/-. B: Rs. 10,000/-.
C: Rs. 25,000/-. D: Rs. 50,000/-.
A: રૂ.5000/- B: રૂ.10000/-
C: રૂ.25000/- D: કોઈ તફાવત નથી
Ans: C
Question201 :The members of Village Monitoring Committee should visit the project site during the work atleast ______ in a week
પ્રશ્ન201 :વીલેજ મોનીટરીંગ કમિટિએ કામના સ્થળની એક અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછી કેટલી મુલાકાત લેવી જોઈએ?
A: Once. B: Twice.
C: Thrice. D: Four times.
A: એક B: બે
C: ત્રણ D: ચાર
Ans: A
Question202 :__________ job card / s should be provided to a family
પ્રશ્ન202 :એક કુટુંબમાં જોબ કાર્ડ કોને આપવો ?
A: One each for a person. B: One each separately to husband and wife.
C: One. D: Two.
A: દરેક સભ્યને B: પતિ-પત્નીને
C: એક જણને D: બે વ્યક્તિને
Ans: C
Question203 :The officers of Taluk Panchayath should monitor ____________of the projects under the Scheme
પ્રશ્ન203 :તાલુકા પંચાયતના અધિકારીઓએ યોજનાના કેટલા ટકા કામો ચકાસવા જોઈએ?
A: 10% B: 02%
C: 50% D: 100%
A: 10% B: 02%
C: 50% D: 100%
Ans: D
Question204 :Disposal of complaints should not take more than ________
પ્રશ્ન204 :ફરિયાદનો નિકાલ માટે કેટલાથી વધુ સમય લાગવો જોઈએ નહિ?
A: 10 days. B: 07 days.
C: 02 weeks. D: 01 month.
A: 10 દિવસ B: 7 દિવસ
C: 2 અઠવાડિયા D: એક માસ
Ans: C
Question205 :A job seeker should be asked to be present for work as per ________
પ્રશ્ન205 :કામ પર હાજર થવા કયા ફોર્મમાં જણ કરવી ?
A: Form-1 B: Form-4
C: Form-8 D: Form-6
A: ફોર્મ 1 B: ફોર્મ 4
C: ફોર્મ 8 D: ફોર્મ 6
Ans: C
Question206 :Information walls of ______ should be constructed in front of the Gram Panchayath office
પ્રશ્ન206 :ગ્રામ પંચાયત ઓફિસ સામે માહિતી દર્શાવતું બોર્ડ----
A: One face. B: Two faces.
C: Three faces. D: Four faces.
A: એક બાજુ વંચાય તેવું હોવું જોઈએ B: બે બાજુ વંચાય તેવું હોવું જોઈએ
C: ત્રણ બાજુ વંચાય તેવું હોવું જોઈએ D: ચાર બાજુ વંચાય તેવું હોવું જોઈએ
Ans: B
Question207 :‘Letter of commencement of works’ is issued to commence a work on priority basis by the _____
પ્રશ્ન207 :અગ્રતાના ક્રમે ‘કામ શરૂ કરવાનો પત્ર’ કોણ આપે છે?
A: District Programme Co-ordinator. B: Programme Officer.
C: Panchayath Development Officer (PDO). D: President of the Gram Panchayath (GP).
A: જિલ્લા પ્રોગ્રામ કો-ઓર્ડીનેટર B: પ્રોગ્રામ ઓફિસર
C: તાલુકા વિકાસ અધિકારી D: સરપંચ
Ans: B
Question208 :Complaints related to the Scheme should be enquired within _______ days
પ્રશ્ન208 :યોજના સંબધિત ફરિયાદ કેટલા દિવસમાં ચકાસવી જોઈએ?
A: 07 B: 10
C: 15 D: 30
A: 07 B: 10
C: 15 D: 30
Ans: A
Question209 :Complaints box should be opened atleast once in _______ days
પ્રશ્ન209 :ફરિયાદ પેટી કેટલા દિવસે ખોલવી જોઈએ?
A: 07 B: 03
C: 15 D: 10
A: 07 B: 03
C: 15 D: 10
Ans: B
Question210 :Who is the head of the Social Audit Team?
પ્રશ્ન210 :સોશ્યલ ઓડીટ કમિટિના વડા કોણ હોવા જોઈએ?
A: Ward Member B: A person from outside the ward
C: President of the Panchayat D: Mate
A: વોર્ડ મેમ્બર B: વોર્ડ બહારની વ્યક્તિ
C: સરપંચ D: મુકાદમ
Ans: B
Question211 :What is BRGF?
પ્રશ્ન211 :બી.આર.જી.એફ. એટલે ...?
A: Backward Regional Grant Fund B: Backward Rural Grant Fund
C: Backward Rural Fund D: Below Rural Grant Fund
A: બેકવર્ડ રીજન ગ્રાન્ટ ફંડ B: બેકવર્ડ રૂરલ ગ્રાન્ટ ફંડ
C: બેકવર્ડ રૂરલ ફંડ D: બીલો રૂરલ ગ્રાન્ટ ફંડ
Ans: A
Question212 :In which of the following Districts in Gujarat BRGF is being implemented ?
પ્રશ્ન212 :ગુજરાતમાં કયા જિલ્લામાં બી.આર.જી.એફ. અમલમાં છે?
A: SK,BK,Panchmahal,Dahod,Narmada,Dang B: SK,BK,Panchmahal,Dahod,Tapi,Dang
C: SK,BK,Panchmahal,Dahod,Narmada,Katch D: SK,BK,Amreli,Dahod,Narmada,Dang
A: સાબરકાંઠા, બનાસકાંઠા,પંચમહાલ,દાહોદ,નર્મદા,ડાંગ B: સાબરકાંઠા, બનાસકાંઠા,પંચમહાલ,દાહોદ,તાપી,ડાંગ
C: સાબરકાંઠા, બનાસકાંઠા,પંચમહાલ,દાહોદ,નર્મદા,કચ્છ D: સાબરકાંઠા, બનાસકાંઠા,અમરેલી,દાહોદ,નર્મદા,ડાંગ
Ans: A
Question213 :When was PMGSY launched?
પ્રશ્ન213 :પી.એમ.જી.એસ.વાય. યોજના કયારથી અમલમાં આવી છે?
A: 25th December 2000 B: 1st April 2000
C: 15th August 2000 D: 26th January 2000
A: 25 ડિસેમ્બર 2000 B: 1 એપ્રિલ 2000
C: 15 ઓગસ્ટ 2000 D: 26 જાન્યુઆરી 2000
Ans: A
Question214 :The Selection of the list of IAY beneficiaries is done by whome?
પ્રશ્ન214 :આઈ.એ.વાય. ના લાભર્થી કોણ નક્કી કરે છે?
A: Grama Panchayat B: Grama Sabha
C: Block Panchayat D: Grama Panchayat President
A: ડી.આર.ડી.એ. B: ગ્રામ સભા
C: ટી.ડી.ઓ. D: પી.ડબલ્યુ.ડી.
Ans: B
Question215 :What is the objective of MGNREGA ?
પ્રશ્ન215 :એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ નો ઉદ્દેશ શું છે?
A: Provide job in officers B: Provide permenent job in panchayats
C: Provide unskilled labour to any rural house hold who demands job- maximum 100 days in one year to a household D: Give unemployment allowance
A: કચેરીમા રોજગારી આપવી B: પંચાયતમાં નોકરી આપવી
C: માંગણી કરનાર બિન કુશળ કામદારને કુટુંબ દીઠ એક વર્ષમાં 100 દિવસની રોજગારી આપવી D: બેરોજગારી ભથ્થું આપવું
Ans: C
Question216 :What is the quantum of assistance given by GoI it State Governments for the Implementation of PMGSY?
પ્રશ્ન216 :પી.એમ.જી.એસ.વાય. યોજનામાં રાજ્યને કેન્દ્ર સરકાર કેટલી ગ્રાન્ટ આપે છે?
A: 75% B: 50%
C: 80% D: 100%
A: 75% B: 50%
C: 80% D: 100%
Ans: D
Question217 :What is the mode of implementation of NRLM
પ્રશ્ન217 :એન.આર.એલ.એમ. અમલીકરણ કેવી રીતે કરવામાં આવે છે?
A: Through PRIs B: Through officers of Rural Development Department
C: Through selected NGOs D: In a Mission mode
A: પી.આર.આઈ. મારફતે B: ગ્રામ વિકાસ વિભાગના અધિકારીઓ મારફત
C: પસંદગી કરેલી એનજીઓ મારફત D: મિશન પૂરુ કરવાના હેતુથી
Ans: D
Question218 :What is the full form of IEC ?
પ્રશ્ન218 :આઈઈસીનું પૂરુ નામ શું છે ?
A: Information Education and Communication B: Individual Component Development
C: Indira Education Centre D: Institute of Engineering Consortium
A: ઈન્ફર્મેશન એજ્યુકેશન અને કોમ્યુનિકેશન B: ઈન્ડીવ્યુઅલ કંપોનન્ટ ડેવલપમેન્ટ
C: ઈન્દિરા એજ્યુકેશન સેન્ટર D: ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ એન્જીનીયરીંગ કોન્સોર્ટીયમ
Ans: A
Question219 :In sanitation programme Top Priority is given to which of the following?
પ્રશ્ન219 :સેનીટેશન પ્રોગ્રામમાં કઈ બાબતને ટોપ પ્રાયોરીટી આપવામાં આવે છે ?
A: Household Latrine B: Community Latrine
C: Environmental sanitation D: Individual sanitation
A: ઘર સંડાસ B: જાહેર સંડાસો
C: પર્યાવરણ સેનીટેશન D: સ્વતંત્ર સેનીટેશન
Ans: A
Question220 :In Kerala Planning board is set up in the year?
પ્રશ્ન220 :કેરાલા રાજ્યમાં કયા વર્ષમાં આયોજન બોર્ડની સ્થાપના કરવામાં આવી ?
A: September 1967 B: October 1952
C: December 1995 D: January 1950
A: સપ્ટેમ્બર ૧૯૬૭ B: ઓક્ટોબર ૧૯૫૨
C: ડિસેમ્બર ૧૯૯૫ D: જાન્યુઆરી ૧૯૫૦
Ans: A
Question221 :Full form of DWCRA?
પ્રશ્ન221 :દ્વાકરા(ડી.ડબ્લ્યુ.સી.આર.એ.) નું આખુ નામ શું છે ?
A: Development of Women and Children in Rural areas B: Development Council in Rural Areas
C: Development of Children in Rural Areas D: Development of Women in Critical Areas
A: ગ્રામ વિસ્તારમાં સ્ત્રીઓ અને બાળકો માટેનો વિકાસ B: ગ્રામ વિસ્તારમાં ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સીલ
C: ગ્રામ વિસ્તારમાં બાળકોનો વિકાસ D: નિર્ણાયક વિસ્તારોમાં સ્ત્રીઓનો વિકાસ
Ans: A
Question222 :Among the following who enjoys the right to record his openion in site Diary of NREGS?
પ્રશ્ન222 :નરેગાના કામોના સ્થળે ડાયરીમાં કોણ અભિપ્રાય આપી શકે છે ?
A: Officials and Social workers who inspect the work B: Peoples Representatives and workers Mate, and workers Mte and workers
C: Panchayat Secretary / President D: For all the above
A: કામ ચકાસણી કરનાર અધિકારીઓ અને સામાજિક કાર્યકરો B: પ્રજાના પ્રતિનિધિઓ અને મજૂર મુકાદમ અને મજૂરો
C: ગ્રામ પંચાયતના મંત્રી / પ્રમુખ D: ઉપરના બધા જ
Ans: D
Question223 :How many Labour card a family is entitled to get?
પ્રશ્ન223 :એક કુટુંબ કેટલા લેબર કાર્ડ મેળવવા પાત્ર છે ?
A: One labour all the members in Card for a family B: Labour card for the head of the family only
C: In the name of the House wife only D: One Labour Card each for all who is registered in a family
A: કુટુંબના બધા સભ્યો માટે એક કાર્ડ B: કુટુંબના વડા માટે ફક્ત એક કાર્ડ
C: ઘરેલુ સ્ત્રીઓ માટે ફક્ત કાર્ડ D: કુટુંબના તમામ નોંધાયેલા સભ્યોને દરેકને એક એક કાર્ડ
Ans: A
Question224 :How a job card holder get job under MGNREGA
પ્રશ્ન224 :જોબ કાર્ડ ધરાવતા વ્યક્તિને એમજીએનઆરજીએ અંતર્ગત કેવી રીતે જોબ મળી શકે છે?
A: As per the decesion of the Grama Panchayat B: During drought season
C: During rainy season D: As per the demand of the job card holder
A: ગ્રામ પંચાયતના નિર્ણય પ્રમાણે B: અનાવૃષ્ટિના સમય દરમિયાન
C: ચોમાસાના સમય દરમિયાન D: જોબ કાર્ડ ધરાવતાની માંગણી મુજબ
Ans: D
Question225 :IAY is related to which of the following?
પ્રશ્ન225 :આઇએવાય એ નીચેનામાંથી કોની સાથે સંકળાયેલું છે?
A: Housing B: Road works
C: Sanitation D: Employment Generation
A: રહેઠાણ કે મકાનોને લગતા B: માર્ગ બાબત
C: આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા બાબત D: રોજગાર વધારવા બાબત
Ans: A
Question226 :What is the strategy of Total sanitation Campaign Implementation
પ્રશ્ન226 :સંપૂર્ણ આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા ઝુંબેશ અમલીકરણ માટે કઇ રીત હોય છે?
A: Community Led and People Centered B: Supply Driven
C: Official Implementation D: Implementation by NGOs
A: સામુદાયિક સંચાલિત અને લોકો કેન્દ્રિત B: પૂરવઠા પ્રમાણે
C: અધિકારી દ્વારા અમલીકરણ D: સ્વૈચ્છિક સંસ્થા દ્વારા અમલીકરણ
Ans: A
Question227 :What is the Nirmal Grama puraskar?
પ્રશ્ન227 :નિર્મળ ગ્રામ પુરસ્કાર શું છે?
A: An incentive award given for fully sanitised and open defecation free PRIs B: Award given for safe drinking water supply
C: Award given for initiatives for Solid Waste Management D: Award given to States for Total Sanitation
A: એ પ્રોત્સાહિત પુરસ્કાર છે જે પંચાયત સંપૂર્ણપણે સ્વચ્છ અને ખુલ્લી ગટર વગરની હોય તેને માટે B: સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પૂરુ પાડવા માટેનો પુરસ્કાર
C: ઘન કચરાનુ વ્યવસ્થાપન માટેનો પુરસ્કાર D: સંપૂર્ણ આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા માટે રાજ્યને પુરસ્કાર
Ans: A
Question228 :What is the objective of IWMP?
પ્રશ્ન228 :આઇ.ડબલ્યુ.એમ.પી. નો હેતુ શું છે?
A: To restore the ecological balance by harnessing, conserving and developing degraded natural resources such as soil, vegetative cover and water B: To harvest rain water
C: To protect the biodiversity D: To prevent soil and Water erosion
A: ક્ષય થયેલ કુદરતી સંપત્તિ જેવી કે જમીન, વાનસ્પતિક આચ્છાદન અને પાણીને ઉપયોગ કરી, સાચવીને તેમજ તેનો વિકાસ કરી પારિસ્થિતિક સમતુલાને પુન:સ્થાપન કરવું. B: વરસાદના પાણીને એકત્ર કરી સંગ્રહ કરવો
C: જૈવ વૈવેધ્યતાનો સંગ્રહ કરવો. D: જમીન અને પાણીનું ધોવાણ અટકાવવું
Ans: A
Question229 :What is the full form of CDP?
પ્રશ્ન229 :સીડીપીનું પુરુ નામ શું છે?
A: Community Department Programme B: Community Development Programme
C: Community Deduction Programme D: Community Department Project
A: કોમ્યુનીટી ડિપાર્ટમેન્ટ પ્રોગ્રામ B: કોમ્યુનીટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ
C: કોમ્યુનીટી ડિડક્શન પ્રોગ્રામ D: કોમ્યુનીટી ડિપાર્ટમેન્ટ પ્રોજેક્ટ
Ans: B
Question230 :Write down four stages of the Development of SHGs.?
પ્રશ્ન230 :સ્વસહાય જૂથના વિકાસના ચાર તબક્કા લખો.
A: 1. Group formation 2. Capital aquimilation 3. To engage in income generating activities 4. Loan disbursment B: 1. Collect savings 2. Capital aquimilation 3. Group formation.4.Loan disbursement
C: 1.Aquimilation of Capital.2. Engage in income generating activities.3.Collect Savings. 4. Loan disbursement D: Collect savings2. Group formation,3. Loan disbursement
A: 1. જૂથ રચના 2. મૂડી એકત્ર કરવું 3. આવક વધારવાની પ્રવૃત્તિમાં રોકાવું. 4. ધિરાણ ચૂકવણી B: બચત એકત્ર કરવું. 2. મૂડી એકત્ર કરવું. 3. જૂથ રચના 4. ધિરાણ ચૂકવણી
C: મૂડી એકત્ર કરવું 2. આવક વધારવાની પ્રવૃત્તિમાં રોકાવું 3. બચત એકત્ર કરવું 4. ધિરાણ ચૂકવણી D: બચત એકત્ર કરવું 2. મૂડી એકત્ર કરવું 3. જૂથ રચના 4. ધિરાણ ચૂકવણી
Ans: A
Question231 :Among the following who is eligible to get assistance for house upgration under IAY?
પ્રશ્ન231 :નીચેનામાંથી કોણ આઇએવાય અંતર્ગત ઘર સુધારણા માટે યોગ્યતા ધરાવે છે?
A: Families who got assistance for house construction ten years ago B: Houses constructed under any Housing Scheme 15 years and above
C: Houses constructed under any Housing Scheme 12 years ago D: Houses constructed under any housing Scheme 13 years ago.
A: જે કુટુંબોને દસ વર્ષ પહેલા ઘર બાંધકામ માટે મદદ મળેલ હોય. B: ઘર જે 15 વર્ષ કે તે પહેલા કોઇપણ આવાસ યોજના હેઠળ બંધાયેલ હોય.
C: જે ઘર આવાસ યોજના હેઠળ 12 વર્ષ પહેલા બંધાયેલ હોય. D: જે ઘર આવાસ યોજના હેઠળ 13 વર્ષ પહેલા બંધાયેલ હોય.
Ans: C
Question232 :What is SHG?
પ્રશ્ન232 :એસએચજી શુ છે ?
A: Social Health Group B: State Hygiene Group
C: Self Help Group D: Sanitation and Hygiene Group
A: સામાજીક આરોગ્ય જૂથ B: રાજ્ય સ્વચ્છતા જૂથ
C: સ્વ સહાય જૂથ D: આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા જૂથ
Ans: C
Question233 :What is the capital subsidy amount payable in NRLM to Self Help Groups?
પ્રશ્ન233 :એન.આર.એલ.એમ. અંતર્ગત સ્વસહાય જૂથને કેટલી રકમ મુખ્ય સબસીડી તરીકે આપવામાં આવે છે?
A: Maximum amount of Rs. 2.50 lakh per SHG calculated @ Rs. 15,000 per general category and 20,000 per SC/ST category beneficiary B: Maximum amount of Rs.1.50 lakh per SHG calculated @Rs. 10000 per general category and Rs. 15000 per SC/ST catogary beneficiary
C: Maximum amount of 2.00 lakh per SHG calculated @ Rs. 15,000 per general category and Rs. 20000 per SC/ST category beneficiary D: Maximum amount of Rs. 3,50 lakh per SHG calculated @ Rs. 25000 per general category and Rs. 30000 per SC/ST category beneficiary
A: એક સ્વ સહાય જૂથ પર મહત્તમ રૂ. 2.50 લાખ જે એક જનરલ વર્ગના સભ્ય પ્રમાણે B: એક સ્વ સહાય જૂથ પર મહત્તમ રૂ. 1.50 લાખ જે એક જનરલ વર્ગના સભ્ય પ્રમાણે રૂ. 10000 અને અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના સભ્ય પ્રમાણે
C: એક સ્વ સહાય જૂથ પર મહત્તમ રૂ. 2.00 લાખ જે એક જનરલ વર્ગના સભ્ય પ્રમાણે રૂ. 15000 અને અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના સભ્ય પ્રમાણે D: એક સ્વસહાય જૂથ પર મહત્તમ રૂ. 3.50 લાખ જે એક જનરલ વર્ગના સભ્ય પ્રમાણે રૂ. 25000 અને અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના સભ્ય પ્રમાણે
Ans: A
Question234 :What is IWMP?
પ્રશ્ન234 :આઇ.ડબલ્યુ.એમ.પી. શું છે?
A: Integrated Watershed Development Programme B: Integrated Wasteland Development Project
C: Integrated Water Resources Development Project D: International Water Management Programme
A: ઇન્ટીગ્રેટેડ વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ B: ઇન્ટીગ્રેટેડ વેસ્ટલેન્ડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ
C: ઇન્ટીગ્રેટેડ વોટર રીસોર્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ D: ઇન્ટરનેશનલ વોટર મેનેજમેન્ટ પ્રોગ્રામ
Ans: A
Question235 :Among the following who has formulated programmes for rural reconstruction through Seva Grama?
પ્રશ્ન235 :સેવાગ્રામ દ્વારા ગ્રામ્ય પુન:નિર્માણનો પ્રોગ્રામનો નીચેનામાંથી કોણે રચના કરી હતી?
A: Reveendra Nath Tagore B: F. L. Brain
C: Spensor Hatch D: Mahatma Gandhi
A: રવિન્દ્રનાથ ટાગોર B: એફ.એલ. બ્રેઇન
C: સ્પેન્સર હેચ D: મહાત્મા ગાંધી
Ans: D
Question236 :Social Audit Grama Sabha should be convened with in a period of ?
પ્રશ્ન236 :સોશ્યલ ઓડીટ માટેની ગ્રામસભા કયા સમયગાળામાં બોલાવવી જોઇએ?
A: Once in six months B: Once in three Months
C: Once in a year D: Once in four Months
A: છ મહિનામાં એક વાર B: . ત્રણ માહિનામાં એક વાર
C: વર્ષમાં એક વાર D: ચાર મહિનામાં એક વાર
Ans: A
Question237 :What is the wage paid under MGNREGA?
પ્રશ્ન237 :એમ.જી.એન.આર.જી.એ અંતર્ગત કેટલો નિયત પગાર હોય છે?
A: Market rate B: Not lesst han Rs 100
C: Rs.200 D: Rs.100+DA
A: બજાર ભાવ B: રૂ 100 થી ઓછો નહિ
C: રૂ 200 D: રૂ. 100 + મોંઘવારી ભથ્થુ
Ans: B
Question238 :What is the registration fee for registering under MGNREGA?
પ્રશ્ન238 :એમ.જી.એન.આર.ઇ.જી.એ અંતર્ગત નોંધણી કરવા માટે નોંધણી ફી કેટલી છે?
A: Rs.2 B: Rs.5
C: Rs.10 D: No fee
A: રૂ 2 B: રૂ 5
C: રૂ 10 D: કોઈ ફી નહિ
Ans: D
Question239 :What is NRLM?
પ્રશ્ન239 :એન.આર.એલ.એમ. શુ છે?
A: National Rural Literacy Mission B: National Rural Livelihood Mission
C: Nationa Rural Land development Mission D: National Rural Land Management
A: નેશનલ રૂરલ લીટરસી મીશન B: નેશનલ રૂરલ લાવલીહુડ મીશન
C: નેશનલ રૂરલ લેન્ડ ડેવલપમેન્ટ મીશન D: નેશનલ રૂરલ લેન્ડ મેનેજમેન્ટ
Ans: B
Question240 :What is the core belief behind NRLM
પ્રશ્ન240 :એન.આર.એલ.એમ. પાછળ મુખ્ય માન્યતા શું છે?
A: Poor have innate capabilities and strong desire to come out of poverty B: poor have hot the ability to overcome poverty
C: Poor never attempt to make a sustainable livelihood D: Providing financial assistance alone will help them to overcome poverty
A: ગરીબ પાસે જન્મજાત ક્ષમતા અને દ્રઢ ઇચ્છા હોય છે જે તેને ગરીબાઇમાંથી બહાર કાઢે છે. B: ગરીબ પાસે ગરીબાઇમાંથી બહાર આવવા માટેની આવડત હોય છે
C: ગરીબ કદી પણ સતત મળતી આજીવિકા માટે પ્રયત્ન કરવો નથી D: ફક્ત આર્થિક સહાય ગરીબાઇમાંથી બહાર આવવા માટે મદદ કરે છે
Ans: A
Question241 :What is the funding nature of NRLM?
પ્રશ્ન241 :એન.આર.એલ.એમ.નો ફંડીગ નેચર શું છે?
A: Centre and the States in the ratio of 75:25 B: Centre and the States in the ratio of 50:50
C: Centre and the States in the ratio of 60:40 D: 100% by Centre
A: કેન્દ્ર અને રાજ્ય 75:25ના પ્રમાણમાં B: કેન્દ્ર અને રાજ્ય 50:50 ના પ્રમાણમાં
C: કેન્દ્ર અને રાજ્ય 60:40 ના પ્રમાણમાં D: 100% કેન્દ્ર દ્વારા
Ans: A
Question242 :What is IEC?
પ્રશ્ન242 :આઇ.ઇ.સી. શું છે?
A: Information Education and Communication B: Individual Efficiency Capacity
C: Indian Economic Council D: Information Empowerment and Creativity
A: માહિતી શિક્ષણ અને સંચાર B: વ્યક્તિગત કુશળતા ક્ષમતા
C: ભારતીય આર્થિક સભા D: ઇન્ફોર્મેશન એમ્પાવરમેન્ટ અને ક્રીએટીવીટી
Ans: A
Question243 :What is the Funding pattern of TSC between Centre and State
પ્રશ્ન243 :ટીએસસીની કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે ફંડીગ પેટર્ન શું છે?
A: 90:10 B: 80:20
C: 50:50 D: 60:40
A: 90:10 B: 80:20
C: 50:50 D: 60:40
Ans: B
Question244 :What is the maximum unit cost prescribed for a Community sanitary Complex?
પ્રશ્ન244 :કોમ્યુનીટી સેનીટરી કોમ્પ્લેક્સ માટે મહત્તમ એકમ કિંમત શું છે?
A: 1 lakh B: 2 lakhs
C: 3lakhs D: 3.5 lakhs
A: 1 લાખ B: 2 લાખ
C: 3 લાખ D: 3.5 લાખ
Ans: B
Question245 :What is the per hectare cost ceiling for Watershed Treatment as per IWMP Guidelines?
પ્રશ્ન245 :આઇડબલ્યુએમપી પ્રમાણે જળસ્ત્રાવ માવજત માટે એક હેક્ટર પર ખર્ચની મર્યાદા કેટલી છે?
A: Rs. 6000/- B: Rs.7500/-
C: Rs.10000/- D: Rs.12000/-
A: રૂ 6000/- B: રૂ. 7500/-
C: રૂ 10000/- D: રૂ. 12000/-
Ans: D
Question246 :Who is the cabinet Minister for Rural Development and panchayati Raj at the centre?
પ્રશ્ન246 :ગ્રામ્ય વિકાસ અને પંચાયતીરાજ માટે કેબીનેટ મિનિસ્ટર કેન્દ્ર કક્ષાએ કોણ છે?
A: Dr. C.P. Joshi B: Smt. Ambika Soni
C: Sri. Vayalar Revi D: Sri. Sarad Pawar
A: ડૉ. સી.પી.જોષી B: શ્રીમતી અંબિકા સોની
C: શ્રી વયાલર રેવી D: શ્રી શરદ પવાર
Ans: A
Question247 : To whom application for Job is to be given?
પ્રશ્ન247 :નોકરી માટે અરજી કોને આપવાની હોય છે?
A: District Programme Co- Ordinator B: District Collector
C: Block Panchayat D: Grama Panchayat/BPO
A: જિલ્લા પ્રોગ્રામ કો-ઓર્ડીનેટર B: જિલ્લા કલેક્ટર
C: તાલુકા પંચાયત D: ગ્રામ પંચાયત/બીપીઓ
Ans: D
Question248 :What is the fulform of IGNWPS ?
પ્રશ્ન248 :આઈ.જી.એન.ડબલ્યુ.પી.એસ.નું આખુ નામ શું?
A: Indira Gandhi National womens Pension Scheme B: Indira Gandhi National Widow Pension Scheme
C: India Governments New Welfare Preoject and service D: Indira Gandhi National Welfare Pension Scheme
A: ઈન્દિ રા ગાંધી મહિલા પેન્શ ન યોજના. B: ઈન્દિ રા ગાંધી રાષ્ટ્રિય વિધવા પેન્શોન યોજના
C: ભારત સરકાર – નવો વેલ્ફેર કાર્યક્રમ અને સેવા D: ઈન્દિસરા ગાંધી રાષ્ટ્રિય વેલ્ફેર પેન્શયન યોજના
Ans: B
Question249 :Whatis the condition to appoint an AYA to lookafter the children of labours?
પ્રશ્ન249 :મજદૂરનાં છોકરાઓ સાચવવા માટે “આયા”ની નિમણુંક કરવાની શરતો શી છે?
A: If there are Six Children or above B: if there are Five or more children less than six years
C: If there are Six Children less than five years D: If there are Four children less than six years
A: જો ૬(છ) કે તેથી વધુ છોકરાઓ હોય B: જો ૫(પાંચ)કે તેથી વધુ છોકરાઓ ૬(છ) વર્ષથી નીચેનાં હોય
C: જો ૬(છ) છોકરાઓ ૫ (પાંચ) વર્ષથી નીચેનાં હોય D: જો ૪(માસ) છોકરાઓ ૬(છ) વર્ષથી નીચેનાં હોય.
Ans: B
Question250 :Who are the targert Group of IAY?
પ્રશ્ન250 :ઈન્દિરા આવાસ યોજનાનાં ટારગેટ ગૃપ ક્યા છે?
A: BPL families in Rual areas B: BPL families in Urban areas
C: Only SC/ST families belongs to BPL D: Any Houseless Family
A: ગ્રામિણ વિસ્તારનાં બી.પી.એલ. કુટુંબો B: શહેરી વિસ્તારનાં બી.પી.એલ. કુટુંબો
C: .અનુ.જાતિ તથા અનુ.જન.જાતિનાં બી.પી.એલ. કુટુંબો. D: કોઈ પણ મકાન વિહોણા કુટુંબો
Ans: A
Question251 :What is the percentage of funds earmarked for SC/ST catogary to under IAY?
પ્રશ્ન251 :ઈન્દિ રા આવાસ યોજના અંતર્ગત, અનુ.જાતિ તથા અનુ.જન જાતિ માટે કુલ ફંડના કેટલા ટકા ફાળવાય છે?
A: 50% B: 75%
C: 60% D: 100%
A: ૫૦% B: ૭૫%
C: ૬૦% D: ૧૦૦%
Ans: C
Question252 :What is the type design of an IAY house?
પ્રશ્ન252 :ઈન્‍દિરા આવાસ યોજના મકાનની ટાઈપ-ડિઝાઈન શી છે?
A: Two rooms and sit out B: One room, Kitchen and sit out
C: No type design D: Two rooms, Kitchen, sit out
A: બે રૂમો તથા વરંડાહ B: એક રૂમ , રસોડુ તથા વરંડાહ
C: કોઈ ટાઈપ-ડિઝાઈન નથી. D: બે રૂમો, રસોડુ તથા વરંડાહ
Ans: C
Question253 :Who construct houses under IAY?
પ્રશ્ન253 :ઈન્દિરા આવાસ યોજના અંતર્ગત ઘરોનું બાંધકામ કોણ કરે છે
A: Contractor B: Benificiary Committee Convenor
C: Voluntry organistion D: Beneficiary
A: કોન્ટ્રાકટર B: લાભાર્થી સમિતિના સંયોજક
C: સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ D: લાભાર્થી
Ans: D
Question254 :How much amount will be provided to qcquire plots for construction of IAY house?
પ્રશ્ન254 :ઈન્દિારા આવાસ યોજના અંતર્ગતના બાંધકામ માટે પ્લોટ ખરીદવા કેટલી રકમ ફાળવવામાં આવે છે?
A: Rs. 10000/- B: Rs. 15000/-
C: Rs. 7500/- D: No assistant to aquire plot
A: રૂ! ૧૦,૦૦૦/- B: રૂ! ૧૫,૦૦૦/-
C: રૂ! ૭,૫૦૦/- D: પ્લોટ ખરીદવા માટે કોઈ મદદ નથી
Ans: A
Question255 :What is Bharath Nirman?
પ્રશ્ન255 :“ભારત નિર્માણ” શું છે?
A: A time bound programme for the development of rural infrastructure B: A self employment programme
C: A wage employment programme D: A welfare programme
A: ગ્રામીણ ઈન્‍ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટેનો સમયબદ્ધ કાર્યક્રમ B: સ્વરોજગાર કાર્યક્રમ
C: વેતન રોજગાર કાર્યક્રમ D: વેલ્ફેર કાર્યક્રમ
Ans: A
Question256 :What is the amount of assistance given for the formation of SHGs in NRLM?
પ્રશ્ન256 :એન.આર.એલ.એમ. માં સ્વસહાય જૂથની રચના કરવા માટે કેટલી રકમની સહાય મળે છે?
A: Rs. 5000/- B: Rs. 10000/-
C: Rs.7500/- D: No assistance
A: રૂ! ૫૦૦૦/- B: રૂ! ૧૦,૦૦૦/-
C: રૂ! ૭,૫૦૦/- D: કોઈ સહાય નથી
Ans: B
Question257 :What is the permissible amount that can be spent from TSC for Soilid and Liquid Waste management?
પ્રશ્ન257 :સંપૂર્ણ સ્વચ્છતા અભિયાન (ટી.એસ.સી.) માંથી ઘન અને પ્રવાહી કચરાનાં વ્યવસ્થાપન માટે કેટલી રકમ વાપરી શકાય?
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 25%
A: 10% B: 15%
C: 20% D: 25%
Ans: A
Question258 :What is the project period for watershed development as per new guidelines of IWMP?
પ્રશ્ન258 :આઈ.ડબ્લ્યુ.એમ.પી. ની નવી ગાઈડલાઈન પ્રમાણે વોટરશેડ પ્રોજેક્ટના વિકાસનો સમયગાળો કેટલો છે ?
A: 5 years B: 7years
C: 4-7 years D: None of the above
A: ૫ વર્ષ B: ૭ વર્ષ
C: ૪-૭ વર્ષ D: ઉપરનામાંથી એકેય નહી
Ans: C
Question259 :Which are the constitutional amendments enabled for the constitution of PRIs?
પ્રશ્ન259 :પંચાયતીરાજ સંસ્થાઓની રચના માટે કયા બંધારણીય સુધારા થયા છે?
A: 73rd &74th B: 61st % 62nd
C: 71st &72nd D: 68th &69th
A: ૭૩મો તથા ૭૪મો B: ૬૧મો તઅથા ૬૨મો
C: ૭૧મો તથા ૭૨મો D: ૬૮મો તથા ૬૯મો
Ans: A
Question260 :Who is the authority for registering the members of households under MGNREGA?
પ્રશ્ન260 :એમ.જી.એન.આર.જી.એ. અંતર્ગત, ઘરના સભ્યો નોંધવાની સત્તા કોણ ધરાવે છે?
A: Block Programme Officer B: Block Development Officer
C: Registration officer of Grama Panchayat D: President of Grama Panchayat
A: તાલુકા કાર્યક્રમ અધિકારી B: તાલુકા વિકાસ અધિકારી
C: ગ્રામ પંચાયતનાં નોંધણી અધિકારી D: ગ્રામ પંચાયતનાં પ્રમુખ
Ans: C
Question261 :Within what time a job card holder get job on his/her demand?
પ્રશ્ન261 :જોબ કાર્ડ ઘારકે કરેલ માંગણીનાં કેટલાં સમયમાં (તેઓ/તેણીને) કામ મળે છે?
A: Immediately after applying B: Not later than 15 days of application
C: As and when decided by Grama Panchayat D: When work is sanctioned by BPO
A: અરજી કર્યા બાદ તુરત જ B: અરજી કર્યાના ૧૫ દિવસોથી મોડું નહીં
C: ગ્રામ પંચાયત દ્વારા જ્યારે નક્કી કરવામાં આવે ત્યારે D: તાલુકા કાર્યક્રમ અધિકારી ( બ્લોક પ્રોગ્રામ ઓફિસર ) દ્વારા જ્યારે કામ મંજૂર થાય ત્યારે
Ans: B
Question262 :Who is the officer responsible for MGNREGS management at Blick Level?
પ્રશ્ન262 :તાલુકા કક્ષાએ એમ.જી.એન.આર.ઈ.જી.એ. નાં વ્યવસ્થાપન માટે કયા અધિકારી જવાબદાર છે?
A: Block Programme Officer B: Block Development Officer
C: Block Panchayat President D: Block Engineer
A: તાલુકા કાર્યક્રમ અધિકારી B: તાલુકા વિકાસ અધિકારી
C: ગ્રામ પંચાયતનાં પ્રમુખ D: તાલુકા ઈજનેર (બ્લોક એન્જીનીયર)
Ans: A
Question263 :To whom application for Job is to be given?
પ્રશ્ન263 :કામની અરજી કોને આપવી જોઈએ ?
A: District Programme Co- Ordinator B: District Collector
C: Block Panchayat D: Grama Panchayat/BPO
A: જિલ્લા કાર્યક્રમ સંકલનકર્તા B: જિલ્લા સમાહર્તા (કલેક્ટર)
C: તાલુકા પંચાયત D: ગ્રામ પંચાયત/ બ્લોક પ્રોગ્રામ ઓફીસર (બીપીઓ)
Ans: D
Question264 :What is the ex-gratia amount paid the case of death in the course of work?
પ્રશ્ન264 :ચાલુ કામ દરમ્યાન મરણ થતા કિસ્સામાં કેટલી ઉચ્ચક રકમ ચૂકવવામાં આવે છે?
A: Rs. 25000/- B: Rs. 50000/-
C: Rs. 10000/- D: No ex-gratia
A: રૂ! ૨૫૦૦૦/- B: રૂ! ૫૦,૦૦૦/-
C: રૂ!૧૦,૦૦૦/- D: કોઈ ઉચ્ચક રકમ નહીં
Ans: A
Question265 :Who are the principal authorities in the implementation of MGNREGA?
પ્રશ્ન265 :મહાત્માગાંધી નરેગાના અમલીકરણનાં મુખ્ય સત્તાધીશો કોણ છે?
A: District Administration B: DRDA
C: Panchayat Raj Institutions D: Rural development Department
A: જિલ્લા વહીવટ B: ડી.આર.ડી.એ. (જિલ્લા ગ્રામ વિકાસ એજન્સીા)
C: પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ D: ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ
Ans: C
Question266 :What is social Audit?
પ્રશ્ન266 :સામાજીક અન્વેષણ(સોશ્યલ ઓડીટ) શું છે?
A: Audit done by NGOs B: Audit conducted by Grama sabha beneficiaries and public
C: Audit conducted by Accountant general D: Audit done by Government departments
A: બિનસરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા થયેલ ઓડીટ B: ગ્રામ સભાનાં લાભાર્થીઓ તથા લોકો દ્વારા થયેલ ઓડીટ
C: મહાલેખાકાર(એકાઉન્ટી જનરલ) દ્વારા થયેલ ઓડીટ) D: સરકારી વિભાગ દ્વારા થયેલ ઓડીટ
Ans: B
Question267 :IGNDPS is a Pension Scheme for the welfare of whome?
પ્રશ્ન267 :આઇ.જી.એન.ડી.પી.એસ. પેન્સન યોજના કોના વેલ્ફેર (કલ્યાણ) માટેની છે?
A: Destitute B: Disabled Persons
C: Drivers D: Down trodden people
A: તરછોડાયેલી B: વિકલાંગ વ્યક્તિ
C: ડ્રાઈવરો D: અત્યંત પછાત વ્યક્તિ
Ans: B
Question268 :What is the amount paid as pension under IGNOAPS?
પ્રશ્ન268 :આઇ.જી.એન.ઓ.એ.પી.એસ.અંતર્ગત પેન્શન તરીકે કેટલી રકમ ચૂકવાય છે?
A: Rs. 400/- per month B: Rs. 100/- per month
C: Rs. 200/- per month D: Rs. 500/- per month
A: રૂ! ૪૦૦/- માસ B: રૂ! ૧૦૦/- માસ
C: રૂ! ૨૦૦/- માસ D: રૂ! ૫૦૦/- માસ
Ans: A
Question269 :What is the Primary Objective of PMGSY?
પ્રશ્ન269 :પી.એમ.જી.એસ.વાય. (પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના) નો મુખ્ય ઉદેશ શું છે?
A: To connect with unconnected habitations B: To connect Villages with Towns
C: To connect Village Roads with State Highways D: To connect district Roads with National Highways
A: બિન જોડાયેલ વસવાટને સાથે જોડવા. B: ગામડાઓને શહેર સાથે જોડવા.
C: ગ્રામ્ય માર્ગોને રાજ્ય માર્ગો સાથે જોડવા. D: જિલ્લા માર્ગોને રાષ્ટ્રીય માર્ગો સાથે જોડવા.
Ans: A
Question270 :What is the share of GoI in IAY?
પ્રશ્ન270 :ઈન્દિરા આવાસ યોજનામાં ભારત સરકારનો હિસ્સો કેટલો છે?
A: 60% B: 50%
C: 100% D: 75%
A: 60% B: 50%
C: 100% D: 75%
Ans: D
Question271 :How much amount an IAY benificiery will get for the construction of an IAY?
પ્રશ્ન271 :ઈન્દિરા આવાસ યોજનાનાં બાંધકામ માટે લાભાર્થીને કેટલી રકમ મળે છે?
A: 45000/- B: 50000/-
C: 42500/- D: 48500/-
A: રૂ! ૪૫,૦૦૦/- B: રૂ! ૫૦,૦૦૦/-
C: રૂ! ૪૨,૫૦૦/- D: રૂ! ૪૮,૫૦૦/-
Ans: C
Question272 :What is the minimum plinth area of an IAY House?
પ્રશ્ન272 :ઈન્દિ રા આવાસ યોજનાનાં ઘરનો ઓછામાં ઓછો પ્લીન્થછ વિસ્તાર કેટલો છે? અ) ૨૦ ચો.મી.થી ઓછો નહી.
A: Not less than 20 sq. mtr. B: 20 sq. mtr.
C: 30 sq. mtr. D: 15 sq. mtr.
A: ૨૦ ચો.મી.થી ઓછો નહી. B: ૨૦ ચો.મી.
C: ૩૦ ચો.મી. D: ૧૫ ચો.મી.
Ans: A
Question273 :What is MGNREGA?
પ્રશ્ન273 :“મહાત્માગાંધી નરેગા” શું છે ?
A: It is an Act passed by the Parliament B: It is a guide line
C: It is an order of the central Government D: It is a State Government order
A: તે સંસદ દ્વારા પસાર કરેલો એક કાયદો છે. B: તે એક ગાઈડ લાઈન છે.
C: તે કેન્દ્ર સરકારનો એક હુકમ છે. D: તે રાજ્ય સરકારનો એક હુકમ છે.
Ans: A
Question274 :How many days of employment can be given to a household in one year under MGNREGS?
પ્રશ્ન274 :એમ.જી.એન.આર.ઇ.જી.એસ. અંતર્ગત, એક હાઉસહોલ્ડને કેટલાં દિવસની રોજગારી આપી શકાય?
A: 150days B: 200days
C: 250days D: 100days
A: ૧૫૦ દિવસો B: ૨૦૦ દિવસો
C: ૨૫૦ દિવસો D: ૧૦૦ દિવસો
Ans: D
Question275 :In what circumstance an additional 10% odf wages is given to labourers?
પ્રશ્ન275 :મજૂરોને કયા સંજોગોમાં ૧૦% વધારાનું ઓ.ડી.એફ. વેતન મળે છે ?
A: If properly doing work B: If the work is given out side 5 Kms radius of his/ her residence
C: If coming early morning D: If working late in the evening
A: જો યોગ્ય રીતે કામ કરે છે B: જો તેઓ/ તેણીનાં ઘરથી ૫ કિ.મી.ની ત્રિજ્યાનાં અંતરથી વધારે અંતરે કામ આપવામાં આવ્યુ હોય
C: જો વહેલી સવારે આવતા હોય D: જો મોડી સાંજ સુધી કામ કરતા હોય
Ans: B
Question276 :What is job card?
પ્રશ્ન276 :જોબ કાર્ડ શું છે?
A: An identity card B: Card given to a registered household in MGNREGA
C: Card given to record the unemployment allowance D: Card for using in elections
A: એક ઓળખપત્ર B: બિન રોજગારી ભથ્થુ નોંધવા માટે અપાતું કાર્ડ
C: મહાત્મા ગાંધી નરેગા D: ચૂંટણીમાં ઉપયોગમાં લેવાતુ કાર્ડ
Ans: B
Question277 :The registration time under MGNREGA is
પ્રશ્ન277 :એમ.જી.એન.આર.ઇ.જી.એ. અંતર્ગત નોંધણી સમય (શું છે)?
A: January- March B: April- June
C: August- October D: No specific time
A: જાન્યુ-માર્ચ B: એપ્રિલ- જૂન
C: ઓગસ્ટ- ઓક્ટોબર D: ચોક્ક્સ સમય નથી
Ans: D
Question278 :What is the maximum period that can be taken by the authorities for paying wages under MGNREGS?
પ્રશ્ન278 :એમ.જી.એન.આર.ઇ.જી.એસ.અંતર્ગત, વેતન ચૂકવવા માટે સત્તાધીશને વધુમાં વધુ કેટલો સમય મળે છે?
A: One Month B: 20 days
C: No limit D: Maximum 14 days
A: એક માસ B: ૨૦ દિવસ
C: કોઈ મર્યાદા નહી D: વધારેમાં વધારે ૧૪ દિવસો
Ans: D
Question279 :What are the worksite facilities mandatory in the worksite of MGNREGA?
પ્રશ્ન279 :એમ.જી.એન.આર.ઇ.જી.એ.ની સાઈટ ઉપર ઓછામાં ઓછી કેટલી સગવડો આપવી ફરજીયાત છે?
A: Drinking water B: shade for rest
C: First aid facilities D: All the above
A: પીવાનું પાણી B: આરામ માટેનું છાપરૂ (શેડ)
C: પ્રાથમિક આરોગ્ય સુવિધા D: ઉપર્યુક્ત તમામ
Ans: D
Question280 :The capital of kerala is?
પ્રશ્ન280 :કેરાલાનું મુખ્ય શહેર/રાજધાની કયું છે?
A: Mallapuram B: Trivandrum
C: Kasargod D: Kannur
A: મલ્લાપુરમ્ B: ત્રિવેન્દ્રમ
C: કાસરગોડ D: કન્નુર
Ans: B
Question281 :How many hours a NREGA worker has to work?
પ્રશ્ન281 :એન.આર.ઇ.જી.એ. કામદારે કેટલા કલાક કામ કરવું પડશે?
A: 6 hours B: No fixed time
C: 7 hours D: 8 hours within a period of 9 hours
A: 6 કલાક B: કોઇ સમય ફીક્સ નથી
C: 7 કલાક D: 9 કલાકની મર્યાદામાં 8 કલાક